Bo GD-DT trien khai hang loat giai phap ho tro hoc sinh, sinh vien hinh anh 1Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều địa phương trên cả nước sẽ phải dạy và học trực tuyến. (Ảnh: CTV/ietnam+)

Tìm kiếm các nguồn hỗ trợ cho học sinh, sinh viên gặp khó khăn vì dịch bệnh, tổ chức tư vấn tâm lý và hướng dẫn học trực tuyến cho các em, xây dựng hệ thống bài tập vận động giúp học sinh nâng cao sức khỏe… là những giải pháp đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cục, vụ và các sở giáo dục và đào tạo trực thuộc. Thông tin này được Bộ nêu rõ tại công văn số 3734/BGDĐT-GDCTHSSVv ề việc hỗ trợ học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 và chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Theo đó, để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ cho học sinh, sinh viên đang bị ảnh hưởng do dịch bệnh, tăng cường công tác đảm bảo sức khoẻ, an ninh, an toàn cho học sinh, sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên tiếp tục tổ chức Chương trình Đồng hành cùng học sinh, sinh viên mùa COVID trên Fanpage https://www.facebook.com/cthssvvn để thực hiện các hoạt động tư vấn tâm lý, kỹ năng học tập cho các em.

Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cũng sẽ là đầu mối, phối hợp với các đơn vị để tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp hảo tâm… để giúp đỡ học sinh, sinh viên gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Vụ Giáo dục Thể chất xây dựng hệ thống bài tập vận động, các nội dung số liên quan để hướng dẫn, hỗ trợ học sinh, sinh viên các biện pháp tập luyện, tăng cường vận động nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19 và học tập trực tuyến tại gia đình..

Vụ Giáo dục Đại học phối hợp Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên tìm kiếm các nguồn tài trợ từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hảo tâm để hỗ trợ các sinh viên khó khăn, bảo đảm thực hiện tốt chương trình đào tạo.

[Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: 'Trước mắt chúng ta là một năm học đầy thử thách']

Với các sở giáo dục và đào tạo, bộ yêu cầu tham mưu với ủy ban nhân dân địa phương về tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19. Các nhà trường phát huy vai trò của tổ tư vấn tâm lý, tổ công tác xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho học sinh các vấn đề về tâm lý, về an sinh khi học sinh cần hỗ trợ, giúp đỡ.

Trong bối cảnh học sinh phải học trực tuyến, các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các nhà trường hướng dẫn học sinh và kết nối, phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc sử dụng, khai thác kho dữ liệu, học liệu số, nền tảng số của bộ và các đơn vị cung cấp nhằm phục vụ cho quá trình học tập của học sinh.

Các nhà trường hướng dẫn phụ huynh thường xuyên quan tâm, tạo các không gian thoáng, yên tĩnh, hướng dẫn việc sử dụng phần mềm học tập trực tuyến… để giúp việc học tập trực tuyến hiệu quả và bảo đảm an toàn cho học sinh.

Bên cạnh đó, bộ cũng đề nghị các đơn vị ký kết quy chế/chương trình phối hợp giữa cơ sở giáo dục với các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, các hội ở địa phương để quản lý, giáo dục học sinh, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các em có phương tiện tối thiểu đáp ứng việc học tập trực tuyến trong thời gian chưa thể tới trường vì dịch bệnh..

Đối với các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm  phải chủ động rà soát, thống kê xây dựng cơ sở dữ liệu sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch; sinh viên (gồm cả sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế) đang ở nội trú tại ký túc xá nhà trường hoặc đang thuê trọ ở bên ngoài... để lên phương án thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời, cụ thể (cấp nhu yếu phẩm, hỗ trợ tài chính, miễn giảm học phí...) phù hợp với khả năng, điều kiện của mỗi nhà trường…

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai các nội dung nêu trên để hỗ trợ tốt nhất cho học sinh, sinh viên./.

Phạm Mai (Vietnam+)