Nhat Ban, Australia, An Do hop tac tang chuoi cung ung trong dai dich hinh anh 1Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng quốc tế Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, các bộ trưởng kinh tế Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã tham dự một hội nghị trực tuyến nhằm thảo luận việc hợp tác hướng tới xây dựng các chuỗi cung ứng bền vững trong giai đoạn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức cho biết việc Nhật Bản sẽ đóng góp công nghệ chế tạo của quốc gia Đông Bắc Á này kết hợp cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của Australia và chất xám của các chuyên gia công nghệ thông tin Ấn Độ, sẽ giúp tăng tính cạnh tranh trong ngành công nghiệp và bảo vệ các doanh nghiệp tránh khỏi việc phải ngừng hoạt động do gián đoạn nguồn cung cũng như gián đoạn việc thu mua các linh phụ kiện.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama, Bộ trưởng Kinh tế-Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham cùng Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal sẽ ra tuyên bố chung sau hội nghị trực tuyến nói trên.

[Dịch COVID-19 làm thay đổi tương lai của ngành bán lẻ Australia]

Bên lề hội nghị, giới chức Nhật Bản cho biết thêm các bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng mở rộng quan hệ đối tác với các nước thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Khu vực này vốn được đánh giá là một "mắt xích then chốt" trong các chuỗi cung ứng do có nhiều nhà máy tận dụng được nguồn nhân công giá rẻ.

Hội nghị Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản, Australia và Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên toàn cầu.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chịu tác động không nhỏ từ việc thiết hụt linh kiện ô tô, các linh kiện điện tử nhập từ Trung Quốc. Hoạt động cung ứng các trang thiết bị, vật tư y tế, trong đó có khẩu trang, cũng lâm vào cảnh đình trệ, ảnh hưởng đến các biện pháp phòng chống dịch COVID-19./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)