Nhat Ban chi trich Trieu Tien vi y do tiep tuc phat trien vu khi hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho rằng Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong những ngày tới, trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Seoul và Tokyo vào cuối tuần này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kishi dự báo có “khả năng (Triều Tiên) thực hiện thêm những hành động khiêu khích,” trong đó có vụ phóng ICBM.

Ông Kishi nhắc lại nhận định rằng Triều Tiên trong tháng này có thể hoàn tất quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 và lần đầu tiên từ năm 2017.

[Mỹ-Hàn Quốc cảnh giác cao độ trước khả năng Triều Tiên thử ICBM]

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh rằng ý đồ tiếp tục chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên là rất rõ ràng và “hoàn toàn không thể chấp nhận được.” Ông cho biết Nhật Bản sẽ hợp tác với Mỹ để thu thập thông tin và theo dõi sát sao tình hình.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong chuyến công du của Tổng thống Biden tới hai nước đồng minh của Washington. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2021.

Cuối tháng 3, Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng ICBM đầu tiên kể từ tháng 11/2017, đánh dấu sự chấm dứt của quá trình tự tuân thủ lệnh ngừng bắn thử ICBM kéo dài từ tháng 4/2018./.

(Vietnam+)