Nhat Ban dang phu thuoc qua muc vao hang hoa nhap khau tu Trung Quoc hinh anh 1Cảng hàng hóa Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Nội các Nhật Bản vừa công bố báo cáo về các nguồn cung hàng hóa nhập khẩu, trong đó khẳng định Nhật Bản đang phụ thuộc quá nhiều vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa các chuỗi cung ứng.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, năm 2019, Nhật Bản có hơn 2.600 trong tổng số hơn 5.000 mặt hàng nhập khẩu có tỷ lệ phụ thuộc vào nguồn cung từ một quốc gia nhất định cao hơn 50%, trong đó có 1.133 mặt hàng có tỷ lệ phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc cao hơn 50%.

Tỷ lệ phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc đặc biệt cao trong các sản phẩm như quần áo, các máy chơi game, khẩu trang, điện thoại di động và máy tính cá nhân, trong đó có tới 99% máy tính cá nhân và máy tính bảng nhập khẩu vào Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tỷ lệ này đối với điện thoại di động là 86% và linh kiện máy tính là 62%.

[Chiến lược tuần hoàn kép của Trung Quốc không chỉ là lý thuyết suông]

Cảnh báo các mặt hàng tiêu dùng có thể bị tác động nhiều hơn nếu nguồn cung hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bị đình trệ, báo cáo trên nhấn mạnh: “Nếu xu hướng phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia nhất định trở nên lớn hơn, việc ứng phó với các rủi ro như cú sốc nguồn cung sẽ trở nên khó khăn.”

Cùng với Trung Quốc, báo cáo trên chỉ ra rằng một số nguyên vật liệu công nghiệp như kim loại có tỷ lệ phụ thuộc vào một quốc gia nhất định cao hơn 50%.

Điều này dẫn tới một quan ngại rằng nguồn cung các nguyên vật liệu đó có thể sẽ trở nên căng thẳng nếu một sự cố nghiêm trọng xảy ra ở nước xuất khẩu chính, từ đó ản hưởng tới hoạt động sản xuất ở Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)