Theo hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở để di dời căn cứ không quân của Mỹ tại tỉnh Okinawa bất chấp sự phản đối của người dân địa phương.

Việc san lấp một mặt bằng mới rộng 33 ha tại vùng bờ biển Henoko ở thành phố Nago trên đảo Okinawa đã bắt đầu được tiến hành ngày 25/3, song song với các hoạt động cải tạo nền đất rộng 6,3 ha bên cạnh được triển khai từ tháng 12/2018.

Đây là các hạng mục trong dự án di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ từ khu vực Ginowan đông dân cư ở Okinawa tới khu vực bờ biển Henoko. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch giải phóng tổng cộng 160ha mặt bằng để xây dựng cơ sở này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát hiện đáy biển tại một số vùng không ổn định và cần phải tiến hành thêm các hoạt động gia cố dự kiến sẽ mất khoảng 44 tháng.

[Người dân đảo Okinawa phản đối kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ]

Tuần trước, Tỉnh trưởng Okinawa Denny Tamaki đã đề nghị Thủ tướng Shinzo Abe ngừng công tác san lấp mặt bằng nói trên, viện dẫn kết quả thăm dò ý dân tháng trước cho thấy hơn 70% cư dân địa phương phản đối dự án này.

Cùng ngày 25/3, những người phản đối dự án xây dựng trên đã tập trung biểu tình ngồi trước cổng doanh trại hải quân Mỹ Schwab ngay cạnh công trường.

Okinawa là nơi đặt phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và khoảng 50% trong số 50.000 lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản đóng quân tại đây. Người dân Okinawa muốn di dời căn cứ Futenma ra khỏi hòn đảo này.

Ngoài những tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân, các nhóm bảo vệ môi trường cho rằng việc xây dựng căn cứ và các hoạt động quân sự sẽ gây nguy hại cho các rạn san hô và các loài động vật biển có nguy cơ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản khẳng định kế hoạch di dời căn cứ Futenma từ Ginowan đến Henoko là "giải pháp duy nhất," theo đó có thể loại bỏ các nguy cơ từ căn cứ này mà không làm suy yếu sự răn đe của liên minh an ninh giữa Nhật Bản và Mỹ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)