Nguoi dan dao Okinawa phan doi ke hoach tai bo tri can cu quan su My hinh anh 1Người dân biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 16/3, hàng nghìn người dân đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản đã biểu tình phản đối kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân của Mỹ tại đây.

Theo các nhà tổ chức, khoảng 10.000 người biểu tình đã tập trung tại vườn hoa ở Naha, trung tâm hành chính tỉnh Okinawa, yêu cầu chính phủ Nhật Bản và Mỹ ngừng kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Futenma từ khu vực đông dân cư Ginowan tới khu vực vịnh Henoko, nơi có mật độ dân cư sinh sống ít hơn.

Trước đó, tháng Hai vừa qua, hơn 70% người dân đảo Okinawa đã bỏ phiếu bác bỏ kế hoạch của chính phủ tái bố trí căn cứ quân sự trong cuộc trưng cầu dân ý, tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn quyết định tiếp tục xây dựng trên một vị trí mới.  

Okinawa là nơi đặt phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ và khoảng 50% trong số 50.000 lính Mỹ ở Nhật Bản đóng quân tại đây.

[Nhật Bản xây đập ngăn nước mới, chuẩn bị di dời căn cứ Futenma] 

Người dân xứ đảo này muốn ngăn chặn chính phủ cải tạo đất tại vịnh Henoko để xây dựng căn cứ mới.

Ngoài những tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân, các nhóm môi trường cho rằng việc xây dựng căn cứ và các hoạt động quân sự trên vịnh sẽ gây nguy hại cho các rạn san hô, cá vược và các loài động vật biển có nguy cơ tuyệt chủng.

Tháng 12/2018, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu hoạt động san lấp mặt bằng nhằm thúc đẩy kế hoạch di chuyển địa điểm đặt căn cứ quân sự Futema của Mỹ trên đảo Okinawa dù vấp phải sự phản đối của cư dân địa phương.

Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Takeshi Iwaya tháng Hai vừa qua đã giải thích về sự cần thiết của kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự trên, song Tỉnh trưởng Okinawa Denny Tamaki chỉ trích kế hoạch trên của chính phủ, cho rằng điều này "đi ngược lại với nguyện vọng của người dân"./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)