Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura ngày 1/4 thông báo hủy cuộc gặp theo dự kiến giữa Thủ tướng nước này Taro Aso và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) ở London (Anh).

Tại một cuộc họp báo ở Tokyo, ông Kawamura cho biết Nhật Bản phải cắt ngắn chuyến công du của Thủ tướng Aso do sắp đến thời điểm Triều Tiên dự kiến phóng vệ tinh mà Nhật Bản cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Theo ông Kawamura, trong tình hình căng thẳng hiện nay xung quanh vấn đề này, Thủ tướng Aso cần chú trọng tiến hành các cuộc gặp với lãnh đạo các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc nhân dịp dự hội nghị G-20.

Ông Aso dự kiến trở về Nhật Bản vào tối 3/4, trong khi Triều Tiên thông báo dự kiến phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 8/4.

Tại cuộc gặp giữa tháng Hai vừa qua, Thủ tướng Aso và Tổng thống Medvedev nhất trí sẽ gặp lại nhau trong những dịp như Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở London vào tháng Tư và Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) ở Italy vào tháng Bảy tới./.

(TTXVN/Vietnam+)