Nhật Bản mong muốn chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Fukushima

Ông Motegi khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để các biện pháp hạn chế nhập khẩu được dỡ bỏ sớm nhất có thể trên cơ sở khoa học, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực để tăng kim ngạch xuất khẩu.
Nhật Bản mong muốn chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Fukushima ảnh 1Một số nền kinh tế vẫn hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 11/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cam kết sẽ làm hết sức mình để giúp dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ những khu vực bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng hạt nhân ở tỉnh Fukushima, vốn bị nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt sau thảm họa động đất và sóng thần cách đây tròn 10 năm.

Trong một tuyên bố được đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày xảy ra sự cố hạt nhân Fukushima sau thảm họa kép, Ngoại trưởng Motegi nêu rõ: "Việc một số quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn tiếp tục áp đặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản sau một thập kỷ xảy ra thảm họa này là điều vô cùng đáng tiếc."

Ông Motegi khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để các biện pháp hạn chế nhập khẩu được dỡ bỏ sớm nhất có thể trên cơ sở khoa học, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực để tăng kim ngạch xuất khẩu nông-lâm-thủy sản. 

Sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima tháng 3/2011, 54 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hạn chế nhập khẩu đối với nông sản và thực phẩm sản xuất từ những khu vực của Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi thảm họa này. Tại thời điểm hiện nay, vẫn còn 15 nền kinh tế vẫn đang duy trì những biện pháp này, trong đó có Trung Quốc và một số nước Liên minh châu Âu (EU).

[Nhìn lại những "vùng đất chết" ở Nhật Bản 10 năm sau thảm họa kép]

Theo Bộ trưởng Motegi, kim ngạch xuất khẩu nông sản từ Fukushima trong năm 2017 đã tăng lên bằng mức trước khi xảy ra thảm họa và liên tục tăng cao kỷ lục trong ba năm sau đó. Ngoại trưởng Motegi cũng đã cảm ơn sự hỗ trợ và những thông điệp khích lệ gửi tới Nhật Bản từ khắp thế giới sau thảm họa kép năm 2011. Ông Motegi nhấn mạnh người dân Nhật Bản sẽ không bao giờ quên lòng tốt và sự hỗ trợ của người dân thế giới sau thảm họa đó.

Các số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho thấy sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011, Nhật Bản đã nhận được các khoản quyên góp bằng tiền mặt có tổng trị giá hơn 17,5 tỷ yen (khoảng 161 triệu USD) cũng như các hàng hóa cứu trợ từ 128 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục