Nhat Ban, My nhat tri tang cuong quan he dong minh an ninh hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh an ninh giữa hai nước và tiếp tục các nỗ lực nhằm hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Biden tại Washington ngày 24/9 bên lề hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ, Thủ tướng Suga nói: “Chúng tôi có thể tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước nhờ mối quan hệ đầy tin cậy của tôi với Tổng thống Biden.”

Thủ tướng Suga cũng bày tỏ hy vọng người kế nhiệm mình sẽ “chủ động thực hiện chính sách đối ngoại với một chiến lược không thay đổi để đóng góp cho hòa bình và an toàn của thế giới.”

[Nhóm Bộ tứ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên]

Cuộc gặp ở Washington lần này là cuộc gặp trực tiếp thứ ba giữa Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1/2021. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ở Washington vào tháng 4 và ở Anh vào tháng 6.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ, Thủ tướng Suga đã cám ơn Tổng thống Biden vì đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với một số nông sản và thực phẩm của Nhật Bản mà Washington đã áp đặt sau sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)