Nhật Bản, Nga nhất trí tiếp tục thảo luận ký kết hiệp ước hòa bình

Về tiến trình thảo luận ký kết Hiệp ước hòa bình, hai thứ trưởng nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc thảo luận trên cơ sở đưa ra các đề xuất mà hai bên có thể chấp nhận được.
Nhật Bản, Nga nhất trí tiếp tục thảo luận ký kết hiệp ước hòa bình ảnh 1Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Ảnh: Tass)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, giới chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Nga ngày 4/6 đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc thảo luận nhằm hướng tới việc ký kết hiệp ước hòa bình. Đây là cuộc thảo luận đầu tiên giữa giới chức hai nước về vấn đề này sau gần 7 tháng gián đoạn. 

Trong cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ đồng hồ giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori và người đồng cấp Nga Igor Morgulov, hai bên đã đề cập tới một loạt vấn đề trong quan hệ song phương.

Về tiến trình thảo luận ký kết Hiệp ước hòa bình, hai thứ trưởng nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc thảo luận trên cơ sở đưa ra các đề xuất mà hai bên có thể chấp nhận được.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ sắp xếp để đưa vấn đề này vào trong nội dung thảo luận giữa ngoại trưởng và nguyên thủ hai nước tới đây.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Nga cũng đồng thuận tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm thực hiện hoạt động kinh tế chung tại các đảo do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril (trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc).

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí sẽ nối lại việc cho phép những người dân từng sống tại vùng đảo này được phép trở lại thăm viếng mộ tổ tiên mà không cần thị thực nhập cảnh, một hoạt động đã bị tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, hai bên đã không đề cập tới khả năng Thủ tướng Shinzo Abe tham dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít dự kiến được tổ chức vào ngày 24/6 tại Nga. Trước đó, Thủ tướng Abe từng nói rằng ông sẽ cân nhắc nếu nhận được lời mời chính thức từ phía Nga.

Theo kế hoạch, phiên làm việc cấp cục trưởng giữa Nhật Bản và Nga bàn về các hoạt động kinh tế chung sẽ được tổ chức trong ngày 5/6 theo hình thức trực tuyến.

Quan hệ giữa Tokyo và Moskva lâu nay vẫn căng thẳng trong bối cảnh hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc. Trở ngại chính là do tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Tháng 11/2018, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp dựa trên Tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô trước đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục