Tàu của Hải quân Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập ngoài khơi Vịnh Sagami, quận Kanagawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 17/9 tại cuộc họp của Ủy ban đặc biệt về an ninh thuộc Thượng viện Nhật Bản, liên minh cầm quyền nước này đã thông qua các dự luật an ninh gây tranh cãi, đồng thời mở đường cho việc ban hành các dự luật này tại phiên họp toàn thể của Thượng viện.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác trong liên minh cầm quyền là Đảng Công minh Mới (New Komeito) đã tiến hành bỏ phiếu thông qua các dự luật trên, bất chấp làn sóng phản đối gay gắt từ phía liên minh đối lập.

Hiện liên minh cầm quyền giữ đa số ghế tại lưỡng viện trong Quốc hội Nhật Bản.

Được soạn thảo nhằm mở rộng quy mô hoạt động ở nước ngoài của Lực lượng Phòng vệ (SDF), dự luật trên sẽ cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể, hoặc hỗ trợ Mỹ và các đồng minh khác nếu họ bị tấn công vũ trang, kể cả khi Nhật Bản không phải là mục tiêu tấn công.

Những người ủng hộ cho rằng các dự luật trên là cần thiết để giúp Nhật Bản ứng phó với môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt, như việc Trung Quốc ngày càng quyết đoán về quân sự. Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng việc thay đổi chính sách an ninh sẽ vi phạm Hiến pháp Hòa bình của Nhật Bản và khiến nước này sa lầy vào các cuộc chiến tranh do Mỹ cầm đầu./.