Tàu Oosumi chở hệ thống tên lửa đánh chặn rời căn cứ của Lực lượng phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ở Hiroshima tới Okinawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 5/8 cho biết nước này đang xem xét ban hành lệnh thường trực (có hiệu lực thường xuyên và không cần nhắc lại) cho Lực lượng phòng vệ (SDF) của nước này để bắn hạ bất kỳ vật thể được phóng về phía lãnh thổ Nhật Bản.

Thông tin này được đưa ra giữa lúc có những quan ngại về mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Đề xuất về việc đặt SDF vào trạng thái sẵn sàng chặn các vật thể được phóng ra vào bất kỳ thời điểm nào phản ánh mối quan ngại rằng việc sử dụng các bệ phóng di động có thể khiến các hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa của Triều Tiên khó có thể bị phát hiện trước.

Lâu nay, Nhật Bản đã ban hành các lệnh chặn tên lửa của Triều Tiên theo từng trường hợp cụ thể khi phát hiện các dấu hiệu cho thấy việc Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa.

Động thái trên diễn ra sau khi giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hôm 3/8 đã phóng một quả tên lửa đạn đạo và đã rơi gần vùng lãnh hải trên Biển Nhật Bản./.