Nhật báo Phố Wall: Tin tặc từ Nga xâm nhập hệ thống điện của Mỹ

Reuters và Nhật báo phố Wall ngày 23/7 dẫn lời các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết các tin tặc được cho là từ Nga đã giành được quyền truy cập vào mạng lưới điện của Mỹ hồi năm ngoái.
Nhật báo Phố Wall: Tin tặc từ Nga xâm nhập hệ thống điện của Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Reuters và Nhật báo phố Wall ngày 23/7 dẫn lời các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết các tin tặc được cho là từ Nga đã giành được quyền truy cập vào mạng lưới điện của Mỹ hồi năm ngoái, cho phép tin tặc can thiệp để gây ra hiện tượng mất điện.

Các quan chức cũng cho biết hoạt động này dường như vẫn còn đang tiếp diễn.

Nhật báo phố Wall dẫn lời các quan chức của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết các tin tặc nằm trong nhóm có tên gọi Dragonfly hoặc Energetic Bear. DHS cáo buộc nhóm này đã gây thiệt hại cho "hàng trăm nạn nhân" hồi năm 2017.

[Hơn 20 bang của Mỹ kêu gọi chặn tấn công mạng bầu cử giữa nhiệm kỳ]

Tin tặc sử dụng các công cụ thông thường như email giả mạo và các cuộc tấn công mã độc mô hình hố nước (Watering hole attacks) nhằm lừa nạn nhân xâm nhập vào mật khẩu của họ, sau đó truy cập vào hệ thống mạng các nhà cung cấp của công ty, cho phép tin tặc lấy cắp thông tin đăng nhập và truy cập vào các mạng tiện ích.

DHS có kế hoạch tiến hành bốn cuộc họp báo và đang tìm kiếm bằng chứng về những tin tặc được cho là từ Nga cố gắng tự động hóa các cuộc tấn công. WSJ dẫn lời các nhà điều tra cho biết không rõ liệu điều này có được thực hiện bởi các tin tặc để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn hơn trong tương lai hay không.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng không gian mạng ngày càng tăng giữa Moskva và Washington. Một tòa án liên bang Mỹ đã truy tố 12 nhân viên tình báo Nga hồi đầu tháng 7 về tội xâm nhập mạng máy tính của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và Đảng Dân chủ năm 2017.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và liệu chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump có hợp tác với Moskva hay không. Phía Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ việc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử trong khi chính Tổng thống Mỹ Trump cũng phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào liên quan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục