Ngày 6/5, các phương tiện truyền thông chính thức tại Myanmar dẫn nguồn tin từ Hiệp hội ngành gạo nước này cho biết công ty Mitsui của Nhật Bản sẽ nhập 5.000 tấn gạo chất lượng cao của Myanmar.

Theo kế hoạch này, Công ty Kinh doanh nông sản Myanmar (MAPC) - vốn thắng thầu của công ty Nhật Bản để thu mua gạo từ các nhà sản xuất tại Myanmar - sẽ xuất khẩu loại gạo Ac-mah-ta cho công ty Mitsui với giá 490 USD/tấn.

Báo cáo chính thức cho biết Myanmar đã đặt mục tiêu xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo trong tài khóa 2012-2013, nhưng đến nay nước này đã vượt mục tiêu khoảng 600.000 tấn.

Trong khi đó, báo chí Myanmar đưa tin các công ty của Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam đang có kế hoạch đầu tư vào ngành nông nghiệp của nước này.

Công ty Mitsui của Nhật Bản và Vina Capital của Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ (MoU) với MAPC về hợp tác phát triển nông nghiệp. Theo đó, sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất thực phẩm và năng lượng, cũng như các nhà máy xay xát gạo tiên tiến tại thành phố Yangon, Ayeyawady, Bago và cả ở thủ đô Nay Pyi Taw.

Tính đến tháng 12/2012, đầu tư nước ngoài vào ngành nông nghiệp Myanmar đạt 182,75 triệu USD trong chín dự án, chỉ chiếm 0,5% tổng đầu tư nước ngoài vào nước này kể từ khi Nay Pyi Taw mở cửa cho nước ngoài đầu tư vào cuối năm 1988./.

(TTXVN)