Một tên lửa đạn đạo được phóng thử trong cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Hwasong thuộc Lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Sáng 3/8, Chính phủ Nhật Bản cho biết đã phản đối bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất đối với vụ Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản trước đó cùng ngày.

Trong tuyên bố, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh: "(Vụ phóng) này là hành động coi thường các nghị quyết rõ ràng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là hành động cực kỳ thách thức đối với vấn đề an ninh và an toàn cho các máy bay và tàu thuyền trên biển."

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng đã ra lệnh đặt Lực lượng phòng vệ (SDF) vào tình trạng báo động cao sau vụ phóng trên.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, vụ phóng này được thực hiện lúc 7 giờ 50 (giờ địa phương, tức 5 giờ 30 phút giờ Việt Nam), từ một địa điểm tại tỉnh Nam Hwanghae ở phía Tây Nam thủ đô Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết quả tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên vừa phóng được cho là quả tên lửa tầm trung thuộc loại Rodong và đã bay được khoảng 1.000km.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho rằng vụ phóng này là để phô trương sức mạnh trước việc Hàn Quốc đang triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 296km về phía Đông Nam.

Hiện JCS đang phân tích đường bay của quả tên lửa này, được thiết kế có tầm bắn lên tới 1.300km./.