Ngày 26/12, hai hãng hàng không Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản đã bắt đầu tăng cường các biện pháp kiểm tra an ninh đối với hành khách trên các chuyến bay của hãng tới Mỹ, sau khi nhà chức trách Mỹ phá vỡ âm mưu cho nổ tung một máy bay từ Hà Lan tới Mỹ ngày 25/12.

Trước đó, Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) đề nghị JAL và ANA kiểm tra tất cả các hành khách trước khi họ lên máy bay của hãng, kể cả khám người.

Trước khi có yêu cầu này, tại các sân bay của Nhật Bản, hành khách phải đi qua cửa kiểm tra kim loại, nhưng không cần kiểm tra người.

Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cũng chỉ thị cho JAL và ANA phải tiến hành đầy đủ các biện pháp kiểm tra an ninh đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Bộ này kêu gọi hành khách đi máy bay phải có mặt tại sân bay sớm hơn thường lệ nhằm tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn tại các cửa kiểm tra an ninh trong dịp cuối năm, thời điểm lưu lượng khách đi qua các sân bay Nhật Bản rất lớn.

Các hãng hàng không Nhật Bản sẽ tăng số lượng nhân viên an ninh tại các sân bay và kiểm tra tất cả các hành lý xách tay. Riêng ANA sẽ kiểm tra cả hành lý gửi để phát hiện chất nổ./.

(TTXVN/Vietnam+)