Nhat-My cam ket thuc day quan he thuong mai trong vong dam phan thu 2 hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách thuế Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại vòng hai cuộc đàm phán thương mại cấp cao Nhật Bản và Mỹ ngày 25/9, giới chức hai nước đã nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang liên tục gia tăng sức ép nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và kêu gọi xây dựng mối quan hệ "có đi có lại."

Cuộc đàm phán diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Trump, dự kiến diễn ra trong ngày 26/9 bên lề kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại New York, Mỹ.

Theo hãng tin Kyodo, tại cuộc đàm phán, Nhật Bản đã hối thúc Mỹ không thực hiện kế hoạch áp thuế bổ sung đối với ôtô và linh kiện nhập khẩu, vốn là ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật Bản.

[Nhật Bản và Mỹ tiến hành đàm phán thương mại cấp cao vòng 2]

Trong khi đó, phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu, kêu gọi xúc tiến các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Phát biểu trước báo giới, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản, Bộ trưởng Kinh tế Toshimitsu Motegi cho biết hai bên đã chia sẻ lập trường cơ bản về các biện pháp thúc đẩy thương mại. Theo ông, hai nước đang trên "lộ trình thuận lợi" để xử lý những thách thức trong lĩnh vực thương mại và thông tin chi biết sẽ được công bố sau khi lãnh đạo hai nước đạt được sự nhất trí. Bộ trưởng Motegi bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ thành công.

Nhật Bản và Mỹ đang có một số bất đồng thương mại. Tokyo mong muốn Washington không áp thuế bổ sung đối với ôtô và linh kiện nhập khẩu từ Nhật Bản và mở cửa hơn nữa thị trường nông sản cũng như xe hơi của nước này. Đây cũng là điều kiện mà Tokyo đưa ra để tiến hành các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do với Washington.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cho rằng mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản hiện là khá lớn và điều này là cần phải được "sửa chữa." Áp thuế là một biện pháp để giải quyết tình trạng cán cân thương mại không cân bằng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)