Nhat-My du kien thoi gian to chuc doi thoai chien luoc “2+2” hinh anh 1Quốc kỳ của Hoa Kỳ và Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi dự kiến thăm Mỹ và tham dự đối thoại chiến lược ngoại giao-quốc phòng (Đối thoại chiến lược “2+2”) với các quan chức đồng cấp của Mỹ vào đầu tháng 1/2022.

Đây sẽ là Đối thoại chiến lược ngoại giao-quốc phòng đầu tiên giữa hai nước kể từ sau khi Nhật Bản chuyển giao từ chính quyền Thủ tướng Suga Yoshihide sang chính quyền Thủ tướng Kishida Fumio.

Theo một quan chức Chính phủ Nhật Bản, việc xây dựng kế hoạch cho đối thoại lần này tương đối khó khăn do lịch trình chính trị của mỗi bên, nhưng chính phủ hai nước quyết tâm tổ chức càng sớm càng tốt, có thể vào ngày 7/1/2022.

[Đức và Nhật Bản lần đầu tổ chức đối thoại quốc phòng, ngoại giao 2+2]

Dự kiến nội dung đối thoại sẽ tập trung vào củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, đặc biệt là trong chính sách an ninh và ngoại giao.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ có những thảo luận cụ thể nhằm thể hiện sự thống nhất trong ứng phó với các vấn đề cấp bách của cộng đồng quốc tế hiện nay như dịch bệnh COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Đối thoại chiến lược “2+2” năm 2020 giữa quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu hai nước Nhật Bản, Mỹ được tổ chức vào tháng 3, tức là 1 tháng sau khi Tổng thống Joe Biden chính thức tiếp quản Nhà Trắng./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)