Triển lãm Karl Marx mang tên "Cuộc đời, Sự nghiệp và Thời đại" taị thành phố Trier ngày 3/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà tư tưởng lỗi lạc Karl Marx (5/5/1818-2018) và 170 năm kể từ khi Tuyên ngôn Cộng sản ra đời, một loạt hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa lớn đã được tổ chức đồng loạt nhiều nơi trên thế giới, qua đó, tái khẳng định những giá trị trường tồn trong tư tưởng, học thuyết quý giá của triết gia vĩ đại này.

Không chỉ người dân ở thành phố nhỏ Trier, Tây Nam Đức, quê hương của Karl Marx, mà còn ở nhiều nơi khác trên khắp thế giới trong đó có Ireland, Trung Quốc, đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 200 để tưởng nhớ lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp vô sản, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Ngày 4/5, phát biểu tại lễ khai trương buổi triển lãm về Karl Marx mang tên "Cuộc đời, Sự nghiệp và Thời đại," do chính quyền bang Rhineland-Pfalz  và chính quyền thành phố Trier tổ chức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker khẳng định Karl Marx là nhà triết học có tầm "nhìn xa trông rộng," các tác phẩm và học thuyết của ông, như "Capital" (Tư bản luận) hay Tuyên ngôn Cộng sản đã làm thay đổi thế giới, là nguồn cảm hứng lớn lao cho nhân loại.

Từ những tư tưởng của Marx, con người có thể hiểu rõ hơn về quyền độc lập, tự do và giải phóng khỏi áp bức. Vì vậy, việc nhớ đến và hiểu rõ những công trình Marx để lại cho đời sẽ góp phần xây dựng tương lai chắc chắn hơn. Cũng theo Chủ tịch EC, dựa trên những di sản mà Marx đã để lại, sự bất ổn hiện nay của EU hoàn toàn có thể được giải quyết thông qua việc tập trung vào phúc lợi xã hội - vốn lâu nay đã bị lãng quên trong xã hội EU.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi Karl Marx là "nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời hiện đại," coi chủ nghĩa Marx là công cụ để Trung Quốc "đi đến tương lai thắng lợi."

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Karl Marx tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh: "Hai thế kỷ sau, bất chấp những thay đổi to lớn và sâu sắc trong xã hội loài người, tên tuổi Karl Marx vẫn được kính trọng trên toàn thế giới, và học thuyết của người vẫn soi rọi ánh sáng của sự thật." Ông ca ngợi Karl Marx là "nhà giáo cách mạng của những người vô sản và nhân dân lao động trên toàn thế giới, là người sáng lập chủ nghĩa Marx và các đảng Marxist, người dẫn đường cho chủ nghĩa cộng sản quốc tế và là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời kỳ hiện đại."

Ngày 5/5, Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc đã mở cửa triển lãm nhằm kỷ niệm 200 năm ngày sinh (5/51818-2018) của nhà tư tưởng vĩ đại Karl Marx.

Buổi triển lãm mang tên "Sức mạnh của Sự thật" trưng bày hình ảnh và tư liệu về cuộc đời của Karl Marx, chủ nghĩa Marx và nghệ thuật đương đại về chủ nghĩa Marx. Tại đây, các bản thảo của Marx, Friedrich Engels và Vladimir Ilich Lenin, cùng tư liệu, sách, ảnh và hơn 70 tác phẩm nghệ thuật về chủ nghĩa Marx đã được trưng bày.

Cuộc triển lãm này kéo dài trong 3 tháng do Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Lịch sử và Hiệp hội Văn học và Nghệ thuật Trung Quốc tài trợ.

Cũng trong ngày 5/5, nhiều rạp chiếu phim của Trung Quốc cũng đã trình chiếu bộ phim hồi ký mang tên "The Young Karl Marx" kể về những năm đầu hoạt động của nhà tư tưởng vĩ đại Karl Marx. Bộ phim do các nhà làm phim Áo, Bỉ, Pháp và Đức hợp tác sản xuất.

Ngày 4/5, một hội thảo quốc tế nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Karl Marx cũng đã được tổ chức tại Đại học Maynooth, ở thành phố Maynooth, miền Đông Ireland. Gần 200 người, trong đó có các nhà nghiên cứu, học giả đến từ Mỹ, Anh, Đức, Italy và Tây Ban Nha ....đã tham gia hội thảo.

Dự kiến, trong 2 ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu sẽ thảo luận và tìm hiểu những đóng góp sâu rộng của các học thuyết Marx đối với thực tiễn chính trị, cách thức giúp cuộc đời và sự nghiệp của ông giúp hình thành nên lịch sử và văn hóa trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ thảo luận làm thế nào có thể hiểu và nắm rõ những học thuyết của Marx trong bối cảnh thế giới đã biến đổi rất nhiều, cũng như cách thức chủ nghĩa Marx có thể tiếp tục đóng góp về mặt ý thức và thực tiễn đối với Ireland nói riêng và toàn cầu nói riêng.

Karl Marx sinh ngày 5/5/1818 tại thành phố Trier, Tây Nam Đức. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của ông đã đi vào lịch sử thế giới như một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời trí tuệ nhân loại. Ngày nay, trong điều kiện thời đại đã có nhiều biến đổi sâu sắc, nhiều điểm khác nhau về con đường và xu thế phát triển của từng dân tộc cũng như nhân loại, song những tư tưởng và lý luận mà Karl Marx đã chỉ ra cho sự nghiệp đấu tranh xóa bỏ áp bức, bóc lột, giải phóng các dân tộc, giải phóng con người mãi mãi là chân lý của nhân loại tiến bộ./.