Nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km; khoảng 60-70% khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão.
Nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão ảnh 1Ảnh minh họa.

Chiều 8/8, nhận định về áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên khu vực Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Khoảng 60-70% khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trên khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Hiện tại tổ chức mây quanh áp thấp nhiệt đới đã tập trung hơn ngày 7/8, nhưng vẫn còn khá phân tán và đang trong giai đoạn tổ chức lại. Xuất hiện một số vùng mây đối lưu sâu xoáy quanh hoàn lưu rìa ngoài áp thấp nhiệt đới, gây mưa cho những khu vực ở rìa ngoài áp thấp nhiệt đới.

[Vùng áp thấp trên Bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới]

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, do đang trong đoạn mới hình thành nên hướng di chuyển và cường độ của áp thấp nhiệt đới còn nhiều thay đổi. Đặc điểm đáng chú ý là mặc dù cường độ chưa mạnh và ít khả năng thành cơn bão mạnh nhưng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới hiện nay rất rộng, do kết hợp hoàn lưu áp thấp nhiệt đới với gió mùa Tây Nam, vùng ảnh hưởng mưa, mưa lớn có thể xảy ra ở những vùng rất xa (500-1000km) tâm áp thấp nhiệt đới.

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu cảnh báo, trong 24 giờ tới, trên biển, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau có khả năng mạnh lên thành bão nên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh.

Trên đất liền, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rãnh gió mùa nối với áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên nên chiều tối và đêm 8/8, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Ngày và đêm 9/8, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Từ khoảng ngày 10-11/8, khả năng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục