Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tổ chức ở Hà Nội ngày 1/12, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đưa ra 5 khuyến nghị đối với Chính phủ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

Cụ thể là tiếp tục cải cách hành chính, bãi bỏ giấy phép, quy định, thủ tục không cần thiết, không nhất quán; tiếp tục cải thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng; ngăn chặn và kiểm soát tham nhũng; cải cách việc soạn thảo và ban hành văn bản pháp quy theo hướng kịp thời, hoàn chỉnh, đồng bộ và tuân thủ các thông lệ quốc tế; cải cách hệ thống giáo dục đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp.

Ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), cho biết giới đầu tư nhìn nhận năm 2010 đối với Việt Nam khá lạc quan. Lần đầu tiên các vấn đề về quản lý kinh tế vĩ mô, tiếp cận thông tin, văn bản pháp luật, tiếp cận vốn, chi phí kinh doanh, hệ thống quản lý thuế được giới đầu tư ghi nhận là điểm sáng của môi trường kinh doanh Việt Nam.

Đây chính là lý do mà mức kỳ vọng cho môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2010 tăng lên đáng kể, cao hơn cả năm 2007 - thời điểm trước khủng hoảng.

Nhìn dài hạn, giai đoạn 2011-2012 còn nhận được nhiều kỳ vọng hơn từ cộng đồng kinh doanh bởi 83,2% doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng kinh doanh trong vòng 3 năm tới. Tỷ lệ này cao hơn mức 78% của năm 2008.

Ở đây, khu vực doanh nghiệp trong nước lạc quan hơn với khoảng 88% doanh nghiệp cho biết về các kế hoạch mở rộng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, lo ngại khá lớn về nguy cơ lạm phát quay trở lại, vấn đề tỷ giá, khan hiếm ngoại tệ lại nổi lên. Đặc biệt, khó khăn trong tiếp cận ngoại tệ, thủ tục đất đai, tiếp cận đất đai vẫn là những rào cản của hoạt động kinh doanh trong năm tới.

Cải cách hành chính tiếp tục là đề xuất của hầu hết các hiệp hội doanh nghiệp, phòng thương mại các nước tại Việt Nam. “Nếu Đề án 30 được thực hiện nghiêm túc như cam kết, thông điệp về cải cách hành chính mạnh mẽ nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam, sẽ tạo thêm lòng tin cho giới đầu tư”, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Mỹ nhận định.

Trong kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp Australia tại Việt Nam (AusCham), Chủ tịch Hiệp hội Paul Fairhead cũng nhắc tới cải cách hành chính bên cạnh các đề xuất về phát triển nhân sự, giải quyết sự mất cân bằng ngoại tệ, cải tổ công nghiệp khai thác khoáng sản hiện đại.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức trước thềm Hội nghị các nhà tài trợ (CG) 2009, là kênh đối thoại mang tính xây dựng giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và kích thích tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Diễn đàn năm nay tập trung vào các chủ đề cảm nhận môi trường kinh doanh của các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, kết quả khảo sát quan điểm của các doanh nghiệp về tiềm năng đầu tư của Việt Nam, tóm tắt quá trình đối thoại trong khuôn khổ VBF 2009, báo cáo kết quả hoạt động của một số nhóm công tác khác sau diễn đàn./.

(TTXVN/Vietnam+)