Nhiều loại đặc sản Đà Lạt sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán

Thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn là các loại sản phẩm của thành phố Đà Lạt và khu vực phụ cận gồm rau, hoa và nông sản chế biến.
Nhiều loại đặc sản Đà Lạt sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán ảnh 1Sản xuất trồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản ở Lâm Đồng. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/Vietnam+)

Cho đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lâm Đồng đang chuẩn bị nhiều loại mặt hàng đặc sản địa phương, tung ra để phục vụ người tiêu dùng cả nước.

Thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn là các loại sản phẩm của thành phố Đà Lạt và khu vực phụ cận gồm rau, hoa và nông sản chế biến.

Bà Trịnh Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng), cho biết trong dịp Tết Nguyên đán, các mặt hàng đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt đưa ra thị trường chủ yếu là rau củ quả sấy, mứt các loại như mứt dâu, hồng treo, hồng sấy; nước cốt trái cây, hạt mắc ca sấy...

Những mặt hàng tiềm năng thế mạnh của tỉnh cũng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết như rau quả tươi; hoa tươi, nông sản chế biến, trà, càphê, atiso…

[Thủ phủ hoa Lâm Đồng chuẩn bị cho đợt cao điểm vụ Tết Nguyên đán 2021]

Các loại mặt hàng đưa ra thị trường đều hết sức phong phú, đa dạng nhiều mặt hàng; cung ứng ra thị trường khá dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở thị trường trong nước.

Một sản phẩm của Đà Lạt hiện đang được thị trường ưa thích, sử dụng thích hợp trong dịp Tết là mặt hàng hồng sấy, hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản.

Theo chị Lan Anh ở cơ sở sản xuất Vườn hồng treo gió Lễ Vân, số 45 Khe Sanh (phường 10, thành phố Đà Lạt), trong khoảng 2 tháng cận Tết, mỗi ngày, cơ sở chuẩn bị tới 800-1.000kg trái hồng tươi để làm hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản.

Hiện tại, mặt hàng này sản xuất ra tới đâu, khách hàng lấy hết tới đó. Khách hàng chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… mua để làm quà biếu tết cho người thân.

Nhiều người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, người nước ngoài đã từng thưởng thức loại đặc sản này đã nhờ người quen ở Đà Lạt mua để gửi sang thưởng thức.

Do vườn của gia đình không đủ cung cấp, nên cơ sở Lễ Vân phải thu mua trái hồng tươi của các hộ dân trong khu vực để sản xuất cho đủ cung cấp ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán này…

Theo khảo sát ngoài thị trường, hiện tại 1kg hồng treo gió loại ngon nhất đang được bán sỉ với giá từ 420.000-450.000 đồng/kg; bán lẻ cho khách khoảng 500.000 đồng/kg, tăng bình quân 50.000 đồng/kg do hồng nguyên liệu đang vào thời kỳ cuối mùa, trong khi nhu cầu thị trường dịp Tết tăng mạnh.

Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, một số nhà vườn ở Đà Lạt đã tung ra thị trường các loại sản phẩm phục vụ Tết khá độc đáo.

Điển hình như Hợp tác xã Thủy canh Việt ở thành phố Đà Lạt với 7 thành viên chuyên canh tác rau trồng theo công nghệ cao tiêu chuẩn VietGAP đã tung ra thị trường giỏ quà Tết độc đáo là rau, củ, quả của trang trại mình trồng ra.

Nhiều loại đặc sản Đà Lạt sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán ảnh 2Một nhà vườn tại Lâm Đồng trồng rau an toàn trong nhà kính, phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán năm nay. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Anh Nguyễn Đức Huy, thạc sỹ sinh học thực vật, Giám đốc Hợp tác xã Thủy canh Việt, cho hay hợp tác xã của anh đã tung ra thị trường hộp quà Tết với khối lượng khoảng 7kg, thuận tiện để khách hàng có thể mang xách. Hộp quà có giá 500.000 đồng này có các loại nông sản như súp lơ san hô, xà lách, cà chua, cà rốt, dưa leo, dưa lưới, cải bó xôi, gia vị, ớt, tỏi… được đóng gói hộp rất bắt mắt. Mỗi hộp quà như vậy vừa đủ để đáp ứng nhu cầu rau xanh của 1 gia đình 4 người trong 1 tuần ăn Tết, mà lại rất thích hợp để làm quà tặng…

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, hiện tỉnh đã có kế hoạch dự trữ nguồn hàng của thương nhân trên địa bàn Lâm Đồng để bình ổn thị trường trong dip tết Nguyên đán. Số lượng hàng hóa chuẩn bị ước giá trị khoảng 1.879 tỷ đồng.

Các mặt hàng lương thực trị giá khoảng 42 tỷ đồng; hàng hóa thực phẩm trị giá 1.449 tỷ đồng và thực phẩm tươi sống trị giá 388 tỷ đồng, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng  của người dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục