Ngày 30/1, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp, báocáo kết quả sơ bộ khai quật khảo cổ di chỉ Đồng Đậu lần thứ 7 được thực hiện từngày 10/12/2012 do Khoa Sử - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đạihọc Quốc gia Hà Nội, Hội khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể Thaovà Du lịch Vĩnh Phúc cùng tiến hành khai quật.
Khu di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu được phát hiện cách đây 50 năm, có diệntích khoảng 62.000 m2, là một trong những khu di chỉ lớn nhất và có tầng văn hóadày nhất nước ta.
Trong các đợt khai quật trước đây, các nhà khảo cổ đã pháthiện tại đây nhiều hiện vật phong phú và giá trị, đa dạng với đủ loại chất liệutừ đá, xương, sừng, gốm, đồng... thuộc các giai đoạn văn hóa khác nhau. Cuối năm2012, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc phối hợp với Trường Đại học Khoahọc Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội và Hội Khảo cổ học Việt Nam tiếnhành cuộc khai quật lần thứ 7. Địa điểm lần này nằm ở phía Tây của đỉnh gò, códiện tích 25m2, cách 2 hố thám sát năm 1999 khoảng 2,5m.
Đánh giá tổng thể về kết quả khai quật cho thấy, kết cấu tầng văn hóa tạiđây gồm có: Lớp mặt, tầng văn hóa Đồng Đậu muộn - Gò Mun sớm, tầng văn hóa ĐồngĐậu điển hình và tầng văn hóa Phùng Nguyên. Đoàn đã thu về nhiều hiện vật: Rìuđá, bàn mài đá, vòng trang sức, chuỗi hạt bằng gốm, mũi tên đồng, đồ gốm, dũađồng, các loại trang sức làm bằng sừng và xương các động vật. Đoàn đã thu được128 hiện vật đá, 85 hiện vật đồng, 230 hiện vật bằng xương sừng và nhiều đồ gốmđược chế tác tinh xảo, thể hiện rõ nét đời sống văn hóa, sinh hoạt của ngườiViệt cổ.
Điều đáng quan tâm nhất, tại đây còn phát hiện được một ngôi mộ có niênđại khoảng 3.500 năm, chứa di cốt của một người đàn ông trưởng thành. Đặc điểmcủa di cốt có hốc mắt to, sọ và xương cánh tay, xương bả vai.. còn nguyên. Răngcửa không còn nhưng theo giới khoa học thì người Phùng Nguyên trước đây với đànông tuổi trưởng thành có tục nhổ răng cửa. Đó là một trong những cơ sở để có thểnhận định người đàn ông được khai quật vừa qua thuộc thời Phùng Nguyên.
Kết quả 7 lần khai quật khẳng định phía Đông khu di chỉ là nơi cư trú củangười Việt cổ, còn phía Tây là nơi mộ táng. Đây là một phát hiện quan trọngkhông chỉ trong lĩnh vực khảo cổ, khoa học mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc.
Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phối hợp Ủy ban Nhân dân thị trấn YênLạc xây dựng, hoàn thiện hệ thống tường rào bảo vệ toàn bộ khu Đồng Đậu lớn códiện tích 42 ha; di dời 13 ngôi mộ mà người dân đã xây ra khỏi khu vực di chỉ;chặt bỏ hết cây ăn quả và cây lấy gỗ lâu năm để rễ cây không ăn xuống làm hỏngtầng văn hóa; lập bia chỉ dẫn cho người dân và khách tham quan biết những hố đãkhai quật.
Về di cốt mới được phát hiện, ngành chức năng của tỉnh sẽ cùng cácchuyên gia phục chế, xử lý các vấn đề kỹ thuật nhằm bảo quản lâu dài và đưa vàobộ sưu tập di cốt của người Phùng Nguyên được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh./.
Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)