Nhiều thành phố bị tấn công, Israel "báo động tình trạng chiến tranh"

Quân đội Israel khuyến cáo cư dân xung quanh khu vực Dải Gaza ở trong nhà, đồng thời cảnh báo phong trào Hamas đang kiểm soát vùng lãnh thổ trên sẽ phải trả giá vì tấn công Israel.
Nhiều thành phố bị tấn công, Israel "báo động tình trạng chiến tranh" ảnh 1Người dân dập các đám cháy trên xe ôtô sau vụ tấn công bằng rocket từ Dải Gaza tại Ashkelon (Israel), ngày 7/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo CNN, ngày 7/10, sau khi nhiều loạt rocket bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, Các Lực lượng Phòng vệ Israel đã tuyên bố "báo động tình trạng chiến tranh" và huy động lượng lớn binh sỹ.

Các hãng tin AFP, Reuters cho biết quân đội Israel thông báo "một số kẻ khủng bố đã xâm nhập" nước này từ Dải Gaza. Quân đội khuyến cáo cư dân ở xung quanh khu vực Dải Gaza ở trong nhà, đồng thời cảnh báo phong trào Hamas đang kiểm soát vùng lãnh thổ trên sẽ phải trả giá vì tấn công Israel.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê chuẩn quyết định triệu tập quân dự bị. Thông tin cập nhật cho biết đã có ít nhất một người tại Israel thiệt mạng.

[Phụ nữ Israel và Palestine cùng tuần hành để kêu gọi chấm dứt xung đột]

Theo Tân Hoa xã, cùng ngày, thủ lĩnh phong trào Hamas, Mohammed al-Deif, tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự mới mang tên "Al-Aqsa Flood" chống lại Israel. Nhóm này cho biết đã phóng hơn 5.000 quả rocket trong khoảng 20 phút.

Báo động cảnh báo rocket đã vang lên trong vài phút ở các khu vực phía Nam xung quanh Gaza và ở khu vực Tel Aviv rộng lớn hơn vào rạng sáng 7/10.

Nhiều thành phố tại Israel bị tấn công bằng rocket

Cảnh báo tấn công bằng rocket đã vang lên tại khắp các thành phố ở miền Nam và miền Trung Israel sáng sớm 7/10.

Tại thành phố cách biên giới với Dải Gaza khoảng 70km này, người dân nghe rõ những tiếng nổ lớn, sau đó còi báo động vang lên trong nhiều phút. Lực lượng Phòng vệ Israel chỉ ra thông báo ngắn gọn: “Còi báo động vang lên ở miền Trung và miền Nam Israel,” mà không đưa ra thông tin cụ thể.

Các hãng tin quốc tế như AFP, Reuters cũng đăng tải thông tin tương tự. Các nhà báo AFP đưa tin quân đội Israel đã hú còi ở Jerusalem sau khi một loạt tên lửa được bắn từ Dải Gaza.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin an ninh Palestine và các nhân chứng xác nhận loạt tên lửa đã được bắn từ Gaza vào Israel sáng 7/10.

Theo Reuters, quân đội Israel cho biết đang tiến hành chiến dịch nhằm vào lực lượng Hamas tại Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục