Giao diện một số website tra cứu điểm thi bị tê liệt và website vào được. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 22/7, nhiều website tra cứu điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đã bị tê liệt khiến nhiều phụ huynh và thí sinh không thể tra cứu kết quả điểm kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2015.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoài website http://thi.moet.gov.vn, có 8 trang web khác cũng hỗ trợ thí sinh tra cứu điểm thi, gồm http://tuyensinh.tnu.edu.vn; http://thi.hust.edu.vn; http://thpt2015.hnue.edu.vn; http://diemthi.vinhuni.edu.vn; http://thi.ud.edu.vn; http://ts.hcmuaf.edu.vn; http://tuyensinh.hcmup.edu.vn; http://thidbscl.ctu.edu.vn.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên VietnamPlus, rất nhiều trong số các trang web này không thể truy cập được, có trang web truy cập lúc được lúc không. Thậm chí, website chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở địa chỉ http://moet.gov.vn cũng trong tình trạng tương tự.

Hiện, chỉ có trang http://thpt2015.hnue.edu.vn; http://thidbscl.ctu.edu.vn có thể truy cập được.

[Bộ Giáo dục chính thức công bố điểm thi trung học phổ thông quốc gia]

Có nhiều ý kiến cho rằng, rất có thể với lượng truy cập tra cứu điểm thi đông đảo của thí sinh và phụ huynh khiến các website trên bị tê liệt do quá tải. Tuy nhiên, vấn đề các trang web trên bị hacker tấn công cũng được đặt ra.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Phụ trách An ninh mạng của Công ty Bkav cho biết, nhìn bên ngoài rất khó để phán đoán các website nói trên bị quá tải truy cập hoặc bị tấn công.

Theo vị chuyên gia này, nếu muốn biết chính xác sự cố thì phải phân tích lượng truy cập, và muốn làm được điều này cần sự hợp tác của các đơn vị quản lý website./.