Thứ Ba, Tháng Chín 26/09/2017

Nhìn lại vụ mở ngành y, dược gây xôn xao dư luận năm 2015

Có lẽ chưa bao giờ việc mở ngành ở một trường lại gây xôn xao dư luận như việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành y, dược vừa qua.

Phạm Mai (Vietnam+) Bản in

Xôn xao vì trường kinh tế mở ngành y
Ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã ký quyết định cho phép trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được mở ngành Y đa khoa và Dược học.
Thông tin này đã ngay lập tức gây xôn xao dư luận vì tháng 12/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định tạm dừng mở ngành đào tạo mới các ngành Y đa khoa, Dược trình độ đại học, cao đẳng ở các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành y, dược. Trong khi đó, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lại là trường đa ngành và chưa từng đào tạo y, dược.
Cán bộ y tế khám mắt cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN)

[Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được mở ngành y, dược]
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trường đã đủ điều kiện, Bộ Y tế nói chưa
Trước những băn khoăn của dư luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ này đã phối hợp cùng Bộ Y tế kiểm tra điều kiện mở ngành của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ngày 5/10. Kết quả kiểm tra cho thấy trường đủ điều kiện mở ngành.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo điện tử VietnamPlus, Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế lại cho biết biên bản kiểm tra ngày 5/10 ghi rõ trường vẫn thiếu điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất và “trường phải bổ sung thì Bộ Y tế mới ủng hộ việc mở ngành.”

Nhưng đến thời điểm Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho trường được mở ngành, Bộ Y tế chưa nhận được phản hồi của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về việc bổ sung các tiêu chí còn thiếu.
Ông Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

[Bộ Giáo dục: Bộ cấp phép khi trường đã bổ sung điều kiện mở ngành]

[Bộ Y tế phủ nhận thông tin ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vượt tiêu chí]
Tái kiểm định, treo quyết định mở ngành 
Những ý kiến trái chiều giữa hai bộ càng khiến dư luận xôn xao. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải siết đảm bảo chất lượng đào tạo ngành y.

Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải quyết định sẽ tổ chức đoàn tái thẩm định, kiểm tra công tác bổ sung của trường và mời Bộ Y tế tham dự. Kết quả kiểm tra cho thấy, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn còn thiếu các tiêu chí đảm bảo đào tạo về nhân lực và cơ sở vật chất ở cả hai ngành Y đa khoa và Dược học.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định “treo” việc tuyển sinh của trường, yêu cầu trường phải bổ sung đủ mới được xem xét mở ngành.

Trang thiết bị phục vụ đào tạo ngành y của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Kiến nghị Chính phủ quyết định mở ngành y
Ngày 28/12, tại buổi họp báo do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, bà Nguyễn Kim Phụng cho biết, đầu năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Y tế tổ chức rà soát việc đào tạo ngành y, dược ở các trường.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường y, dược đã kiến nghị việc mở các ngành y, dược phải do cấp Chính phủ quyết định thay vì do Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định như hiện nay đồng thời kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra mức điểm sàn riêng cho khối ngành này trong mùa tuyển sinh năm 2016.
Việc đào tạo nhân lực ngành y sẽ được siết chặt hơn về chất lượng (Ảnh: TTXVN)

Tin khác