Nhom Bo tu Nhat Ban-My-An Do va Australia hop tai Singapore hinh anh 1(Nguồn: bworldonline)

Ngày 7/6, đại diện nhóm Bộ tứ gồm Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Australia đã nhóm họp tại Singapore bên lề Hội nghị quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác.

Tại cuộc họp, các bên đã tiếp tục chia sẻ sự ủng hộ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi mà tất cả các nước đều tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác, luật pháp quốc tế, quyền tự do đi lại trên biển và trên không và phát triển bền vững.

Các bên cũng tiếp tục khẳng định các cam kết chung trong việc củng cố, duy trì trật tự tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên luật pháp và các giá trị về dân chủ.

['ASEAN cần giữ vai trò trung tâm vì hòa bình và phát triển ở khu vực']

Đại diện bốn nước cũng đã thảo luận các biện pháp để đạt được mục tiêu chung về việc phát triển và liên kết, quản trị, phòng chống khủng bố, không phổ biến vũ khí hủy diệt và hợp tác an ninh biển.

Bên cạnh đó, các nước đều nhất trí rằng cả bốn nước đều có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở dựa trên luật pháp.

Đề cập đến vai trò của ASEAN, nhóm Bộ tứ đánh giá cao vai trò chủ đạo của hiệp hội trong các khuôn khổ hợp tác khu vực như Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)./.

(Vietnam+)