Nhung Một "con tàu ma" dạt vào bờ biển Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Hơn chục chiếc thuyền gỗ chở theo những thi thể đang phân hủy đã được phát hiện dọc bờ biển tại Nhật Bản trong suốt hai tháng qua.

Theo kênh tin tức NHK, có ít nhất 25 thi thể được chở trên 11 con thuyền này. Tờ Straits Times của Singapore dẫn lời đội tuần tra bờ biển Nhật Bản cho biết, trong số các thi thể có hai xác không có đầu, và một con thuyền có 6 chiếc đầu lâu. Dựa vào tình trạng phân hủy của các thi thể, có thể thấy những chiếc thuyền này đã trôi dạt khá lâu.

Một trong số những chiếc thuyền còn chở theo một mảnh vải rách tả tơi được cho là một phần của một lá cờ Triều Tiên, cùng một tấm bảng ghi dòng chữ “Quân đội Nhân dân Triều Tiên” bằng tiếng Triều Tiên.

Ông Yoshihiki Yamada, một chuyên gia hàng hải nhận định, những con thuyền này có thể đã được những người chạy trốn khỏi Triều Tiên sử dụng.

“Thuyền được làm từ gỗ, kiểu dáng cũ kỹ và rất nặng. Chúng không thể đi nhanh, và động cơ trên thuyền cũng không đủ khỏe để chống chọi lại với các dòng hải lưu.”

Phóng viên kênh NHK đã lên một chiếc thuyền trong số này và phát hiện ra nhiều dụng cụ đánh bắt cá, như lưỡi câu, lưới và đèn để câu mực. Phát hiện này đặt ra giả thiết rằng những con “tàu ma” này là những thuyền đánh cá bị gặp nạn. Tuy nhiên đa số chuyên gia đều cho rằng những người trên con tàu này đã cổ gắng bỏ trốn.

Trả lời tờ Telegraph, ông Jun Okumura, một chuyên gia thỉnh giảng tại Viện nghiên cứu chính sách quốc tế thuộc Đại học Meiji cho hay: “Tôi nghĩ thuyền đã được những người trốn khỏi Triều Tiên sử dụng là lời giải thích hợp lý nhất. Vấn đề là, việc có nhiều con thuyền như vậy xuất hiện trong thời gian ngắn vừa qua là rất đáng lo ngại, bởi điều này cho thấy có một sự bất ổn nghiêm trọng nào đó đang diễn ra ở Triều Tiên”./.
Ngô Hoa (Vietnam+)