Để có những nhà giàn vững chãi, không thể không nhắc đến những người lính tiên phong đi tìm nền móng xây dựng nên những huyền thoại nhà giàn DK1 bất khuất, điểm tựa của quân và dân ta tại thềm lục địa phía Nam tổ quốc.

Cách nay hơn 30 năm, Đại tá Phạm Xuân Hoa - nguyên Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 171 - đã trở thành một trong những người đặt những viên đá đầu tiên để xây dựng nhà giàn DK1. Vừa bước sang tuổi 76, nhưng ông vẫn còn khỏe mạnh, cường tráng như tố chất người lính hải quân anh hùng.

Trò chuyện với phóng viên, ký ức về những năm tháng đầu tiên cùng đồng đội vượt biển khơi thực hiện nhiệm vụ khảo sát, tìm kiếm và đặt nền móng xây dựng nên các nhà giàn bảo vệ chủ quyền đất nước lại ùa về.

Trước vô vàn khó khăn do điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt...nhưng với bản lĩnh của người lính bộ đội cụ Hồ, tình thần không ngại khó, ngại khổ cùng với những sáng kiến mới, các cán bộ chiến sỹ của tổ khảo sát đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từ những khảo sát chính xác và thần tốc của Lữ đoàn 171, những nhà giàn đã được xây dựng lên và vẫn đứng vững hiên ngang giữa sóng gió cho đến ngày nay.

Đã có biết bao cán bộ, chiến sỹ ngã xuống khi tuổi đời còn thanh xuân để bảo vệ nhà giàn luôn trường tồn vững chắc. Ngày nay, những nhà giàn DK1 đã được nâng cấp với nhiều trang thiết bị hiện đại hơn. Nơi đây không chỉ là những pháo đài canh biển, là cột mốc chủ quyền quốc gia đặc biệt trên biển, mà còn là điểm tựa an toàn cho ngư dân vươn khơi, bám biển./.

(Vnews)