Nhung rao can trong ung dung blockchain tai Viet Nam hinh anh 1Tọa đàm Tiềm năng blockchain Việt Nam và ứng dụng tài chính công nghệ trong doanh nghiệp thực tế. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Chiều 16/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sihub) và Công ty Cổ phần OneBlock Labs tổ chức tọa đàm “Tiềm năng blockchain Việt Nam và ứng dụng tài chính công nghệ trong doanh nghiệp thực tế” và ra mắt ấn phẩm chuyên đề về blockchain đầu tiên tại Việt Nam-Metalook.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, cộng đồng blockchain (công nghệ chuỗi khối) Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong 5 năm qua, tuy nhiên ứng dụng blockchain còn hạn chế. Hiện blockchain ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là tài sản số, tiền số; đây là lĩnh vực Việt Nam và nhiều quốc gia đang “dò đá qua sông” nên phải thận trọng. Doanh nghiệp đừng quá tập trung vào một lĩnh vực (tài chính), mà bỏ quên những tiềm năng ứng dụng khác như truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp, logistics, lĩnh vực hậu cần…

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã có định hướng nhằm hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ blockchain trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội; trong đó ưu tiên thí điểm cho một vài doanh nghiệp triển khai dự án blockchain khả thi, mang lại lợi ích cho xã hội rõ rệt. Các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ mới sẽ tạo động lực cho nền kinh tế số phát triển, góp phần phục hồi kinh tế nhanh chóng và có khả năng tạo đà tăng trưởng vượt trội trong những năm tiếp theo.

Trước làn sóng bùng nổ của công nghệ toàn cầu cùng sự nhạy bén nắm bắt xu hướng mới, rất nhiều ứng dụng blockchain trong doanh nghiệp đã được quan tâm triển khai thời gian qua. MB Bank, Vietcombank… đã công bố một ứng dụng blockchain trong hoạt động giao dịch tài chính; một vài chuỗi cung ứng, lĩnh vực nông nghiệp cũng đang đưa blockchain vào thí điểm…

Tuy nhiên, ngoài một vài dự án crypto (tiền điện tử) và blockchain Việt Nam nổi bật như Axie Infinity, Coin98, Kyber Network, TomoChain, KardiaChain… thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này, thì phần lớn các ứng dụng blockchain tại thị trường Việt Nam vẫn chưa đạt được thành công nổi bật.

[Việt Nam có 6 đại diện tham dự Olympic Blockchain Quốc tế] 

Các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp trong nước phải có sự đầu tư nghiêm túc về bản chất việc ứng dụng công nghệ để đạt hiệu quả cao thay vì chạy đua theo trào lưu. Những đầu tư không phù hợp với mô hình kinh doanh sẽ tốn kém, thiếu hiệu quả và không phát huy được sức mạnh công nghệ này.

Ông Nguyễn Thanh Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị OneBlock Labs cho rằng ứng dụng blockchain vẫn khá mới với doanh nghiệp trong nước. Doanh nghiệp cần trang bị kiến thức đủ sâu cả về tài chính, công nghệ lẫn kinh doanh để có thể vận hành hiệu quả mô hình doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hội tin học Thành phố Hồ Chí Minh cho hay bài toán về phát triển nguồn nhân lực vẫn luôn là thách thức lớn cần phải vượt qua, ngoài rào cản pháp lý đang hạn chế tiềm năng phát triển blockchain Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra hạ tầng kỹ thuật là rào cản lớn khi triển khai các ứng dụng blockchain trong doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp có thể lựa chọn những nền tảng blockchain sẵn có để từ đó xây dựng nên những giải pháp kinh doanh hữu hiệu theo mô hình của mình mà không cần phải đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật ban đầu, vốn tốn kém và vô cùng thách thức.

Tại sự kiện này, OneBlock Academy (thành viên của OneBlock Labs) đã ra mắt ấn phẩm Metalook. Đây là ấn phẩm chuyên đề về blockchain đầu tiền tại Việt Nam, phát hành hàng tháng với bản song ngữ Việt-Anh.

Ấn phẩm cung cấp những kiến thức về crypto, blockchain; giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về thị trường tiền tệ kỹ thuật số cũng như các xu hướng công nghệ mới đang diễn ra trên thế giới, đồng thời đưa ra những cảnh báo về rủi ro, thách thức trong lĩnh vực này từ thực tế./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)