Thứ Năm, Tháng Mười 19/10/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 10-16/8

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tăng biên độ tỷ giá và vụ thảm sát ở Yên Bái là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tăng biên độ tỷ giá và nghi can vụ thảm sát ở Yên Bái bị bắt giữ là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10-16/8:

Thảm sát 4 người trong một gia đình ở Yên Bái
Vào 17 giờ ngày 12/8 tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên Tỉnh Yên Bái, người dân đã phát hiện, làm bốn người chết. Nạn nhân là anh Trần Văn Long (sinh năm 1983), vợ là chị Phàn Thị Hoa (sinh năm 1995), con đẻ là Trần Văn Tuyền (sinh năm 2013) và nạn nhân Phàn Thị Hà (sinh năm 2000, là em gái của chị Phàn Thị Hoa).

Nguyên nhân vụ án mạng được cơ quan chức năng xác định là do mâu thuẫn tranh chấp đất làm nương rẫy. Qua điều tra xác minh bước đầu, Công an tỉnh Yên Bái xác định đối tượng gây án là Đặng Văn Hùng (sinh năm 1989, trú tại thôn Cầu Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên).

Đến sáng 15/8, Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện và bắt giữ nghi phạm Đặng Văn Hùng và người yêu là Nguyễn Thị Hán tại địa phận thôn 2 xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái vào hồi 10 giờ ngày 15/8, sau ba ngày nỗ lực lần theo dấu vết tội phạm.

Nghi can được các chiến sỹ công an di lý về Lục Yên. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Vụ thảm sát ở Yên Bái: Nghi can Hùng là "hung thủ duy nhất"


Điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá tạo sự linh hoạt cho thị trường
Ngân hàng Nhà nước vừa bất ngờ quyết định tăng biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2%. Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, động thái nới lỏng biên độ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trước việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo phá giá đồng nhân dân tệ là kịp thời, nhạy bén với thị trường.

Việc điều chỉnh biên độ tỷ giá sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá tạo sự linh hoạt cho thị trường


Chuẩn bị cho sự chuyển hướng mạnh dòng vốn EU vào Việt Nam
Để có thể khai thác hiệu quả lợi ích của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, theo Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt NamFranz Jessen, Việt Nam cần nâng giá trị gia tăng dòng sản phẩm xuất khẩu để tận dụng tối đa lợi thế ưu đãi về thuế, chuyển dịch chuỗi giá trị các mặt hàng xuất khẩu hơn là chỉ dựa vào số lượng sản phẩm xuất khẩu như thời gian qua.

Bên cạnh đó, Việt Nam phải có chiến lược chuẩn bị cho sự chuyển hướng mạnh dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp EU vào Việt Nam để tận dụng lợi thế của Hiệp định.

(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chuẩn bị cho sự chuyển hướng mạnh dòng vốn EU vào Việt Nam


Dư luận tranh cãi quanh kế hoạch lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội
Liên quan đến đề xuất lát đá tự nhiên mặt đường 11 tuyến phố nằm trong khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa bày tỏ mối quan ngại sâu sắc.

Theo các chuyên gia, không thể thực hiện một cách ồ ạt, thiếu nghiên cứu để khi thấy không phù hợp lại sửa chữa, làm lại. Điều đó vừa gây tốn kém vừa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị di sản văn hóa.

Từ thực tế từ tuyến phố thí điểm Tạ Hiện, nhiều người dân sinh sống ở các phố cổ Hà Nội đồng tình với chủ trương lát đá mặt đường bởi điều này khiến phố phường khang trang, thu hút khách du lịch hơn. Tuy nhiên, việc lát đá cũng bộ lộ nhiều bất cập. Vì vậy, chủ trương lát đá 11 tuyến phố cổ tiếp theo, nếu được chấp thuận đầu tư, cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh lặp lại những bất cập đã từng xảy ra.

Theo tiến sỹ Đỗ Văn Trụ, vấn đề lát đá lòng đường phố cổ Hà Nội thuộc về lĩnh vực khoa học bảo tồn di sản, hoàn toàn khác với việc sửa chữa đường sá thông thường. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Lát đá phố cổ: Thuyết phục hơn nếu chọn được loại đá phù hợp


Nóng vấn đề xét tuyển đại học: Nhiều thí sinh đỗ ảo, thông tin xét tuyển hỗn loạn và mơ hồ
Hàng nghìn thí sinh và phụ huynh vượt cả trăm cây số đến các trường đại học để rút, nộp hồ sơ nguyện vọng một xét tuyển vào trường. Những dịch chuyển đó khiến dữ liệu thống kê số thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường trồi sụt liên tục và khó lường trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay.

Có những ngành học điểm xét tuyển đã dâng lên nhanh chóng trong vài ngày và vượt xa điểm chuẩn xét tuyển mọi năm đến 4, 5 điểm. 

Việc thí sinh được đăng ký 4 ngành theo bốn nguyện vọng khác nhau trong một trường và các nguyện vọng này có giá trị xét tuyển ngang nhau đã dẫn đến tình trạng đỗ ảo.

Tất cả những điều này đã khiến cho việc xét tuyển đại học năm nay tưởng như có thuận lợi hơn cho thí sinh và có cơ sở tham khảo rõ ràng bỗng trở nên hỗn loạn và mơ hồ, gây bức xúc trong dư luận.


Thí sinh làm hồ sơ dự thi đại học. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Xem thêm tại đây: “Thưa Bộ trưởng Bộ Giáo dục, chúng tôi đã mệt mỏi lắm rồi!”


Cả nước có 62 dự án nhà thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội
Trên địa bàn cả nước hiện có 62 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng gần 41.770 căn hộ.

Không chỉ xin chuyển mục đích sang xây dựng nhà ở xã hội, nhiều dự án nhà ở thương mại cũng chủ đồng đề xuất được thay đổi cơ cấu căn hộ cho phù hợp nhu cầu của thị trường.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Cả nước có 62 dự án nhà thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội


Tranh cãi xung quanh kết quả xếp hạng chung kết Sao mai 2015?
Dù được cho đã tìm ra được những gương mặt nổi bật nhưng kết quả xếp hạng cuối cùng Đêm thi Chung kết Sao mai 2015 (tối 15/8) vẫn gây ra những tranh cãi trái chiều.

Ngay sau khi kết quả chung cuộc được công bố, lập tức trên trang cá nhân của nhiều khán giả và cả giới nhạc, xuất hiện nhiều dòng tâm trạng hoài nghi và “sốc” trước lựa chọn của ban giám khảo.

Trong đó, giải nhất dòng nhạc dân gian thuộc về Nguyễn Thị Thu Hằng, gây bất ngờ nhất, làm dấy lên những luồng tranh cãi gay gắt.

Tốp ba chung cuộc Sao mai 2015. (Ảnh: BTC)

Xem thêm tại đây: Tranh cãi xung quanh kết quả xếp hạng chung kết Sao mai 2015?


Lần đầu tiên nhân giống thành công hổ Bengal trắng ở Việt Nam
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn vì đã lai tạo, nhân giống thành công 3 con hổ Bengal trắng quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng cao. Việc nhân giống thành công này đóng góp quan trọng cho công tác nghiên cứu khoa học của Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Mail)

Xem thêm tại đây: Lần đầu tiên nhân giống thành công hổ Bengal trắng ở Việt Nam


Quảng Bình kêu gọi gần 23.000 tỷ đồng đầu tư phát triển du lịch
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Bình ngày 14/8, tỉnh Quảng Bình kêu gọi gần 23.000 tỷ đồng đầu tư phát triển du lịch.

Trong số đó, có 34 dự án đầu tư phát triển thương mại, du lịch và 1 dự án đầu tư hạ tầng.

Hang Tối được ví như một "Sơn Đoòng thu nhỏ" trong lòng Phong Nha-Kẻ Bàng. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Quảng Bình kêu gọi gần 23.000 tỷ đồng đầu tư phát triển du lịch


Đường ống nước Sông Đà lại vỡ làm gần 70.000 hộ dân bị ảnh hưởng
Đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà-Hòa Bình về Hà Nội đã bị vỡ vào lúc 3 giờ sáng 13/8, tại km28.

Đây là sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch Sông Đà lần thứ 1​3 kể từ khi đường ống này được đưa vào sử dụng. Sự cố vỡ đường ống nước này đã khiến gần 70.000 hộ dân các khu vực nội thành bị ảnh hưởng.

Hiện trường sự cố vỡ đường ống nước. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hà Nội cấp nước luân phiên do sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà

Tin khác