Hang Tối được ví như một "Sơn Đoòng thu nhỏ" trong lòng Phong Nha-Kẻ Bàng. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Trước thềm Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Bình do Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức ngày 14/8, Ban tổ chức cho biết trong đợt xúc tiến này Quảng Bình sẽ kêu gọi gần 23.000 tỷ đồng đầu tư phát triển du lịch.

Theo đó, có 34 dự án đầu tư phát triển thương mại và du lịch và 1 dự án đầu tư hạ tầng với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 22.900 tỷ đồng.

Trong đó, có các dự án đáng chú ý như dự án Khu phức hợp đa năng du lịch nghỉ dưỡng Đá Nhảy-Ba Trại (330 triệu USD); dự án công viên giải trí phục vụ du lịch quốc tế Bảo Ninh (1.500-2.000 tỷ đồng); khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Ninh-Hải Ninh (2.500 tỷ đồng); khu du lịch sinh thái nước Khoáng Bang (1.200) tỷ đồng; dự án sân Golf Hải Ninh (1.000 tỷ đồng)…

Ngoài ra, các dự án về du lịch cộng đồng, làng nghề, sinh thái, du lịch biển cũng được tỉnh chú trọng thu hút đầu tư.

Đại diện Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ dành những cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình. Trong cơ chế ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ như miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước; miễn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuế xuất nhập khẩu hàng hóa… tỉnh Quảng Bình sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi.

Được biết, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ nhất tổ chức năm 2014, Uỷ ban Nhân dân tỉnh tỉnh Quảng Bình đã cấp giấy chứng nhận đầu tư và ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 23 dự án, với tổng số vốn đầu tư 20.108 tỷ đồng, trong đó đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án, với tổng số vốn đầu tư 8.508 tỷ đồng. Ký thỏa thuận hợp tác với 5 nhà đầu tư để triển khai 10 dự án với tổng vốn đầu tư 11.600 tỷ đồng.

Hầu hết các dự án này đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục cần thiết để triển khai, trong đó có một số dự án đã được triển khai và sắp đưa vào hoạt động./.