Ảnh minh họa. (Nguồn: venturesafrica.com)

Ngày 9/8, giới chức y tế Nigeria thông báo hai người dân thành phố Lagos đã tử vong tại và hàng trăm nhân viên y tế hiện đang được theo dõi sau sự bùng phát của virus cúm Lassa, một loại virus có "họ hàng" với virus Ebola gây chết người.

Theo giáo sư Chris Bode đến từ Bệnh viện Đại học Lagos, hai bệnh nhân trên đã tử vong dù đã được các y bác sỹ tận tình cứu chữa.

Trường hợp đầu tiên là một thai phụ 39 tuổi xuất hiện bệnh lý rối loạn chảy máu và đã tử vong sau ca sinh non. Bệnh viện sau đó đã tiến hành công tác khám nghiệm tử thi trước khi xác định bệnh nhân này mắc virus cúm Lassa.

Ông Bode cho biết hiện khoảng 100 nhân viên bệnh viện có nguy cơ phơi nhiễm với virus Lassa đang được theo dõi chặt chẽ. Một bác sỹ tham gia việc khám nghiệm tử thi đã bị chẩn đoán nhiễm virus nguy hiểm này.

Cũng theo vị giáo sư này, có thêm hai ca nghi nhiễm bệnh đã được chuyển đến bệnh viện này và đang chờ kết quả xét nghiệm. Ông khuyến cáo các nhân viên y tế nâng cao cảnh giác và thận trọng khi tiếp xúc và điều trị các bệnh nhân nghi nhiễm virus Lassa.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Nigeria tại Abuja đã xác nhận sự bùng phát của virus cúm Lassa, đồng thời cho biết đang tích cực hợp tác với giới chức ở Lagos kiểm soát sự lây lan của bệnh cúm này.

Bệnh cúm Lassa là một căn bệnh gây chết người do virus gây ra ở Tây Phi, được phát hiện lần đầu tiên năm 1969 ở thị trấn Lassa, bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

Trong một số trường hợp, bệnh này có các triệu chứng tương tự sốt xuất huyết như sốt cao, đau nhức, loét mảng nhầy, đau đầu, xuất huyết và suy tim.

Bệnh lây lan khi con người tiếp xúc với phân và nước tiểu của loài chuột, hoặc chất dịch của người nhiễm bệnh.

Năm 2016, Nigeria đã ghi nhận hơn 100 ca tử vong do cúm Lassa và dịch bệnh ảnh hưởng đến 14 trong tổng số 36 bang, trong đó có Lagos và thủ đô Abuja./.