CHDC Congo bắt đầu triển khai chương trình tiêm vaccine phòng sau khi có 28 ca tử vong và 81 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh kể từ ca nhiễm đầu tiên được xác nhận hôm 20/8.
WHO cho biết đợt bùng phát dịch Ebola thứ 16 tại CHDC Congo diễn ra trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt nhiều dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tả và sởi, làm gia tăng các thách thức y tế.
Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công thuốc kháng virus obeldesivir, dạng uống của remdesivir (thuốc điều trị COVID-19), trên khỉ nhiễm virus Ebola-Zaire.
Để chủ động giám sát, phát hiện, kiểm soát bệnh Marburg xâm nhập vào Việt Nam, Cục Y tế dự phòng có văn bản khẩn đề nghị tập trung triển khai các hoạt động phát hiện, kiểm soát dịch bệnh.
WHO cho biết nội dung cuộc họp sẽ thảo luận về vấn đề sản xuất vaccine phòng virus Marburg (MARVAC) với sự tham gia của các đại diện thuộc bộ phận nghiên cứu, phát triển vaccine chống virus Marburg.
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hạ cấp dịch COVID-19 xuống ngang với dịch cúm mùa và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 8/5, tức là vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng” ở nước này.
Dù vậy, Phó Tổng thống Uganda nhấn mạnh rằng chính phủ vẫn duy trì "báo động ở mức cao" trước nguy cơ dịch bệnh Ebola bùng phát trở lại tại quốc gia Đông Phi này.
Viện Serum Ấn Độ - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - sẽ sản xuất khoảng 20.000-30.000 liều vaccine phòng Ebola và số lượng vaccine này sẽ được cung cấp miễn phí cho Uganda.
Tổng thống Museveni đã ra lệnh đóng cửa 2 quận Mubende và Kassanda ngay lập tức, với lệnh giới nghiêm từ tối đến rạng sáng, cấm đi lại và đóng cửa các chợ, quán bar và nhà thờ trong 21 ngày.
Hai loại thuốc Inmazeb (REGN-EB3) của Regeneron và Ebanga (mAb114) của Ridgeback Bio sử dụng các kháng thể đơn dòng có khả năng bắt chước kháng thể tự nhiên trong quá trình chống lây nhiễm.
Nếu như các ca bệnh ở Ghana được xác nhận, đây sẽ là đợt bùng phát virus Marburg thứ hai tại Tây Phi; trước đó, ca nhiễm virus Marburg đầu tiên đã được phát hiện tại Guinea vào năm ngoái.
Theo các chuyên gia, sự xuất hiện của dịch Ebola đã trở thành chu kỳ từ tháng 4 đến tháng 6 kể từ năm 2018 ở vùng Equateur và những tháng tiếp theo ở vùng Đông Bắc CHDC Congo-gồm Kivu và Ituri.
Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus nhận định việc gia tăng số vụ tố cáo cho thấy hệ thống bắt đầu hoạt động tốt hơn khi cả nạn nhân và người chứng kiến sẵn sàng tố cáo, nói lên sự thật.
Khả năng đầu tiên là virus SARS-CoV-2 có thể tìm một vật chủ mới để cư ngụ; khả năng thứ hai là nó có thể biến mất; khả năng thứ ba - tồi tệ nhất đối với nhân loại - nó sẽ ký sinh mọi lúc trên người.
Với số ca tử vong trên toàn cầu đến nay đã vượt ngưỡng 5 triệu ca, đại dịch COVID-19 gây ra nhiều thiệt hại về nhân mạng hơn so với hầu hết các đại dịch trước đó như dịch SARS, dịch Ebola...
Giáo sư Muyembe lần đầu tiên phát hiện virus Ebola năm 1976 khi ông là một nhà dịch tế học được điều đến làm việc tại làng Yambuku ở miền Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo.
Chuyên gia của WHO cho biết 49 người trong cùng chuyến hành trình đã được xác định và cả những người tiếp xúc với cô gái Guinea tại điểm xuất phát ở Labé.
Số ca tử vong do COVID-19 tại Tây Phi tăng vọt trong 4 tuần qua lên tới 193%, mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát, trong khi các dịch bệnh Ebola và Marburg cũng đang đe dọa tái bùng phát.