WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh

Số ca tử vong do COVID-19 tại Tây Phi tăng vọt trong 4 tuần qua lên tới 193%, mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát, trong khi các dịch bệnh Ebola và Marburg cũng đang đe dọa tái bùng phát.
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh ảnh 1Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.

Theo WHO, số ca tử vong do COVID-19 tăng vọt trong 4 tuần qua lên tới 193%, đánh dấu mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát.

Số lượng các ca nhiễm mới hằng ngày của khu vực này đã tăng 8 tuần liên tiếp trước khi giảm 11% vào tuần trước.

[Côte d'Ivoire phát hiện ca nhiễm virus Ebola đầu tiên trong 25 năm qua]

Giám đốc của WHO khu vực châu Phi, bà Matshidiso Moeti, bày tỏ sự lo ngại đặc biệt đối với Tây Phi và mong đợi áp lực của COVID-19 sẽ tác động mạnh hơn đến các dịch vụ y tế trong khu vực.

Theo WHO, việc triển khai vaccine ở Tây Phi diễn ra khá chậm so với các khu vực khác của châu lục, với chỉ 38% trong số 29 triệu mũi tiêm được sử dụng cho đến nay.

Một đợt bùng phát dịch bệnh Ebola đã được công bố ở Côte d'Ivoire vào ngày 14/8, hai tháng sau khi kết thúc ở nước láng giềng Guinea.

Theo WHO, virus này được truyền sang người từ động vật hoang dã và có tỷ lệ tử vong là 50%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục