Hiện trường vụ đánh bom ở Maiduguri ngày 23/10 mà Boko Haram là thủ phạm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, Nigeria đã phát lệnh truy nã đối với 100 nghi can là thành viên Boko Haram, nhóm gây ra các vụ tấn công bạo lực tại khu vực Đông Bắc hẻo lánh ở nước này.

Tư lệnh quân đội Nigeria, Tướng Tukur Buratai cho biết trong danh sách truy nã có Abubakar Shekau, thủ lĩnh của nhóm Boko Haram và nhiều thanh niên bị nghi tham gia các cuộc tấn công.

Tướng Buratai kêu gọi người dân trong khu vực hỗ trợ quân đội bằng cách cung cấp thông tin đáng tin cậy giúp truy tìm các nghi can đang ẩn náu.

Boko Haram đã tiến hành hàng loạt vụ đánh bom, bắt cóc hàng trăm con tin và tấn công nhiều cộng đồng dân cư ở khu vực miền Bắc và thủ đô Abuja trong nhiều năm qua. Quân đội Nigeria đã tiến hành một cuộc truy quét Boko Haram ngày 27/10 và giải cứu 338 con tin bị giam giữ ở gần rừng Sambisa, thuộc bang Borno.

Trong cuộc đột kích này, khoảng 30 tay súng Boko Haram đã bị tiêu diệt. Quân đội cũng thu giữ nhiều vũ khí, đạn dược của phiến quân.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ra lệnh cho các tướng lĩnh quân đội đến cuối năm nay phải chấm dứt các hoạt động nổi loạn của Boko Haram.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây Bắc châu Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nhóm này đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và muốn thành lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) trên một khu vực ở Tây Phi trải dài xuyên biên giới Nigeria sang các nước láng giềng Chad, Cameroon và Niger. Các nước này đã lập liên minh với mục đích triệt phá Boko Haram./.