Nỗ lực của bà May nhằm đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Hạ viện

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ đưa ra thời điểm từ nhiệm vào đầu tháng Sáu tới, sau nỗ lực mới nhất nhằm đưa thỏa thuận về việc Anh ra khỏi EU, được gọi là Brexit, được thông qua tại Hạ viện.
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong phiên chất vấn tại Quốc hội Anh ở London ngày 1/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong phiên chất vấn tại Quốc hội Anh ở London ngày 1/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp giữa Ủy ban 1922 với Thủ tướng Anh Theresa May tại Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban này, Graham Brady, ngày 16/5 cho biết, bà May sẽ đưa ra thời điểm từ nhiệm vào đầu tháng Sáu tới, sau nỗ lực mới nhất nhằm đưa thỏa thuận về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), được gọi là Brexit, được thông qua tại Hạ viện.

Ba năm sau khi nước Anh bỏ phiếu cho việc rời khỏi EU, hiện vẫn chưa có sự chắc chắn hay rõ ràng nào về thời điểm, cách thức và thậm chí là việc Brexit có xảy ra hay không và đây là lý do một số nghị sỹ đảng Bảo thủ của bà May kêu gọi một cách tiếp cận mới đối với sự thay đổi chính sách lớn nhất ở nước này trong hơn 40 năm.

Bà May đã cam kết sẽ từ nhiệm sau khi thỏa thuận về Brexit được Hạ viện thông qua. Tuy nhiên, nhiều thành viên trong đảng Bảo thủ muốn bà đưa ra một thời điểm rõ ràng nếu thỏa thuận Brexit bị bác bỏ lần thứ tư, trong khi một số người khác yêu cầu bà từ nhiệm ngay lập tức.

[Brexit: Vẫn còn những rạn nứt, chưa thể sớm mưa thuận gió hòa]

Chính phủ Anh cho phép các nghị sỹ thảo luận và bỏ phiếu về Dự luật liên quan đến thỏa thuận về Brexit trong tuần bắt đầu ngày 3/6 tới.

Ông Brady cho biết, bà May và ông sẽ có cuộc gặp để nhất trí về thời gian diễn ra cuộc bầu cử để lựa chọn nhà lãnh đạo mới bất kể dự luật có được thông qua hay không. 

Thỏa thuận Brexit của bà May đã ba lần bị bác bỏ tại Hạ viện và nhiều tuần đàm phán với Công đảng đối lập đã không đi đến sự đồng thuận về hướng đi sắp tới. Khi những người ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ và Công đảng dự định sẽ bỏ phiếu chống, thỏa thuận này sẽ khó có thể được thông qua.  

BBC và Sky News đưa tin, ông Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh và là cựu Thị trưởng London, ngày 16/5 xác nhận sẽ tìm kiếm cơ hội để trở thành Thủ tướng Anh khi bà May từ nhiệm vào đầu tháng tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục