Thủ tướng Anh sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng 6 tới

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng 6 tới, sau những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit.
Thủ tướng Anh Theresa May (phía trước) phát biểu tại phiên họp của Hạ viện về thỏa thuận Brexit tại London, ngày 29/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Anh Theresa May (phía trước) phát biểu tại phiên họp của Hạ viện về thỏa thuận Brexit tại London, ngày 29/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng 6 tới, sau những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận về việc nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.

Tuyên bố sau một cuộc họp với Thủ tướng May, Ngài Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922, cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí rằng bà ấy và tôi sẽ họp lại sau phiên bỏ phiếu thứ hai về dự thảo để nhất trí lịch trình bầu ra một lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và Hợp nhất. Thủ tướng quyết tâm đảm bảo quá trình chúng tôi rời khỏi EU và cống hiến nỗ lực của bà để đảm bảo phiên bỏ phiếu thứ 2 về Dự thảo Thỏa thuận Rút lui trong ngày thứ 3 của tuần đầu tháng 6/2019 và việc thông qua dự thảo đó cũng như hậu quả của việc Vương quốc Anh khỏi EU vào mùa Hè này."

[Chủ tịch EC Donald Tusk: Khả năng không có Brexit là 20-30%]

Gần 3 năm sau khi sau cuộc bỏ phiếu "gây sốc," với kết quả cử tri đồng ý để nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" EU hồi tháng 6/2016, Anh vẫn là thành viên EU, chính giới nước này vẫn chia rẽ sâu sắc, thậm chí bế tắc khi không thể nhất trí chi tiết cho thỏa thuận "li dị."

Dự kiến, Quốc hội Anh sẽ lại tiến hành bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trong tuần đầu tiên của tháng 6 tới, cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Anh. Thỏa thuận này từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU. Người phát ngôn của Thủ tướng May gần đây từ chối bình luận về khả năng nữ chính khách này phải từ chức nếu văn kiện trên tiếp tục gặp thất bại, song nhấn mạnh bà May đang tập trung nỗ lực để thỏa thuận Brexit được thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục