Thủ tướng Anh Theresa May tìm kiếm 'đa số ủng hộ ổn định' tại Quốc hội

Thủ tướng May đặt mục tiêu giành được "đa số ủng hộ ổn định" trong Quốc hội nhằm đảm bảo một dự luật mới sẽ được thông qua và tiến trình Brexit sẽ diễn ra nhanh chóng.
Thủ tướng Anh Theresa May tìm kiếm 'đa số ủng hộ ổn định' tại Quốc hội ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh tuyên bố chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ công bố một dự luật trong tuần đầu tiên của tháng Sáu tới và nếu được Quốc hội thông qua, dự luật sẽ giúp khai thông bế tắc trong tiến trình Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố trên được đưa ra sau các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng May và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhằm tìm kiếm thỏa thuận giúp chấm dứt thế bế tắc trong vấn đề Brexit tại Quốc hội nước này.

[Chủ tịch EC Donald Tusk: Khả năng không có Brexit là 20-30%]

Tuyên bố nêu rõ chính phủ sẽ đề xuất một dự luật thỏa thuận Brexit trong tuần đầu tiên của tháng Sáu - bắt đầu từ ngày 3/6.

Dự luật này được soạn thảo dựa trên thỏa thuận Brexit mà Anh và giới chức EU đã đạt được hồi tháng 11/2018.

Người phát ngôn trên khẳng định Thủ tướng May đặt mục tiêu giành được "đa số ủng hộ ổn định" trong Quốc hội nhằm đảm bảo dự luật sẽ được thông qua và tiến trình Brexit sẽ diễn ra nhanh chóng.

Trong 6 tuần qua, các bộ trưởng Anh và các đối tác tại Công đảng đã thảo luận để tìm ra cách thuyết phục Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit ký kết với EU hồi cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán diễn tiến chậm chạp, trong khi ngày càng nhiều thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền kêu gọi chấm dứt đàm phán.

Sau khi thảo luận về những thỏa hiệp mà chính phủ chuẩn bị xem xét tại cuộc họp nội các ngày 14/5, các bộ trưởng đã thống nhất sẽ tiếp tục đàm phán.

Người phát ngôn trên khẳng định Thủ tướng May đang nỗ lực để đảm bảo thỏa thuận được thông qua càng sớm càng tốt.

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.

Tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại.

Tuy nhiên, mong muốn của Công đảng duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi với EU đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền và đây chính là một trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên.

Chính lãnh đạo Công đảng cũng luôn hoài nghi về khả năng Thủ tướng May có thể vận động nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ bất kỳ thỏa hiệp nào mà hai bên đạt được sau đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục