Thủ tướng Anh cam kết về thời gian đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu

Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ trình thỏa thuận Brexit lên Hạ viện bỏ phiếu lần thứ 4 trong vòng hai tuần tới để phá vỡ thế bế tắc trước khi diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.
Thủ tướng Anh cam kết về thời gian đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu ảnh 1hủ tướng Anh Theresa May (giữa) và Phó Thủ tướng Anh David Lidington (trái) tại một phiên họp của Hạ viện ở London, ngày 25/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ trình thỏa thuận Brexit lên Hạ viện bỏ phiếu lần thứ 4 trong vòng hai tuần tới để phá vỡ thế bế tắc trước khi diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ngày 23/5.

Bà May đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với các nghị sỹ Bảo thủ cấp cao ở thủ đô London.

Trong cuộc gặp này, các nghị sỹ đã được cảnh báo về tác động của cuộc bầu cử EP đối với đảng Bảo thủ. Bà May cũng cho biết sẽ có cuộc gặp với Giám đốc điều hành Ủy ban 1922 (gồm các nghị sỹ Bảo thủ không có ghế trong chính phủ) để thảo luận về tiến trình ra đi của bà trong thời gian tới.

[Thủ tướng Anh cam kết từ chức sau giai đoạn một của tiến trình Brexit]

Theo nhận định của báo chí địa phương, khả năng thỏa thuận Brexit được thông qua trong lần đệ trình tới đây vẫn rất thấp.

Trước đó, thỏa thuận này đã 3 lần bị Hạ viện bác bỏ, buộc Thủ tướng May phải quay sang tìm kiếm thỏa thuận với Công đảng đối lập để tập hợp thêm số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc đàm phán giữa hai đảng có thể đi đến thỏa thuận chung.

Ngay tại cuộc gặp giữa các nghị sỹ cấp cao của hai đảng tối 8/5, quan chức hai bên đều cảnh báo đàm phán giữa hai đảng “sắp sụp đổ đến nơi.”

Trong khi đó, dư luận chính giới Anh tiếp tục chia rẽ về thời điểm Thủ tướng May từ chức.

Phố Downing khẳng định bà May sẽ không từ chức cho đến khi nước Anh rời EU. Tuyên bố này khiến những người muốn bà May ra đi lo ngại rằng bà có thể sẽ tiếp tục tại vị đến mùa Thu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục