Chủ tịch EC Donald Tusk: Khả năng không có Brexit là 20-30%

Chủ tịch EC Donald Tusk nhấn mạnh nghich lý là chính Brexit lại khiến phong trào ủng hộ châu Âu dâng cao tại nước Anh và khả năng Anh ở lại EU lên tới 20-30%.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: THX/TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: THX/TTXVN)

Có 20 đến 30% khả năng Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU). Đây là nhận định của Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk trong bối cảnh người Anh vẫn chưa hết tranh cãi về việc ra đi hay ở lại "ngôi nhà chung" châu Âu này sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit - Anh rời khỏi EU vào năm 2016.

Trả lời phỏng vấn báo chí Ba Lan ngày 10/5, người đứng đầu EC cho biết cuộc tranh cãi về những hậu quả của Brexit đã nổ ra không phải trước hoặc trong suốt các cuộc vận động trưng cầu ý dân năm 2016, nhưng lại diễn ra sau cuộc bỏ phiếu.

Theo đánh giá của ông, đến thời điểm hiện tại, kết quả chắc chắn khác đi. Ông nhấn mạnh nghich lý là chính Brexit lại khiến phong trào ủng hộ châu Âu dâng cao tại chính nước Anh.

[Pháp khẳng định không chấp nhận tiếp tục gia hạn thời điểm Brexit]

Ông cho rằng khả năng không xảy ra Brexit là 20 đến 30% - một tỷ lệ lớn theo đánh giá của ông.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Tusk cũng đề cập đến tình hình khó đoán định gia tăng liên quan đến cách thức, thời điểm và việc Anh có rời khỏi EU hay không.

Kết quả khảo sát ý kiến trong 6 tháng qua cho thấy một sự thay đổi theo chiều hướng đa số người ủng hộ việc Anh tiếp tục ở lại EU khi các cuộc tranh cãi liên quan đến Brexit đã phơi bày những vấn đề phức tạp về chính trị và kinh tế của Brexit.

Do tiến trình Brexit bị trì hoãn, Anh vẫn sẽ tham gia các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu trong tháng này. Nhiều người cho rằng đây là giống như một cuộc trưng cầu ý dân mới về Brexit./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục