Mỹ khẳng định mối quan hệ 'đặc biệt' với Anh hậu Brexit

Ngày 8/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thủ đô London để hội đàm với giới chức Anh nhằm thúc đẩy “quan hệ đặc biệt” giữa hai nước thời hậu Brexit.
Mỹ khẳng định mối quan hệ 'đặc biệt' với Anh hậu Brexit ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 16/8/2018. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 8/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thủ đô London để hội đàm với giới chức Anh nhằm thúc đẩy “quan hệ đặc biệt” giữa hai nước thời hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).

Trong khuôn khổ chuyến thăm 1 ngày tới Anh, ông Pompeo đã gặp người đồng cấp Jeremy Hunt và Thủ tướng Theresa May.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Hunt, ông Pompeo đánh giá cao quan hệ giữa Mỹ và Anh, đồng thời khẳng định hai nước sẽ duy trì mối quan hệ vững chắc bất kể kết quả Brexit như thế nào.

[Ông Trump: Brexit "có thể giết chết thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh"]

Ông Pompeo cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Anh và có ý định thăm nước Anh vào tháng tới.

Khi được hỏi về vai trò của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Anh, ông Pompeo nói rằng Mỹ muốn Anh đảm bảo an ninh đối với mạng 5G và có trách nhiệm đảm bảo cơ quan tình báo nước này hoạt động trong một mạng lưới an toàn.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hunt đã đề cập đến thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ký năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Quan chức này cũng cho rằng việc Iran thông báo ngừng thực hiện một số cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận là “động thái không được hoan nghênh.” Ông Hunt hối thúc chính quyền Tehran xem xét kỹ lưỡng trước khi từ bỏ thỏa thuận này.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã đến London sau khi bất ngờ thăm Iraq. Trước đó, ông đã bất ngờ hủy chuyến thăm Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục