No luc thuc day ke hoach dau tu co so ha tang cua ong Biden gap kho hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm nghị sỹ đảng Cộng hòa ngày 8/6 đã kết thúc nhiều tuần đàm phán về một kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ cho tương lai của nước Mỹ, song cho đến nay hai bên không đạt được thỏa thuận đáng kể nào.

Theo hãng tin AFP (Pháp), Nhà Trắng và Thượng nghị sỹ Shelley Moore Capito, đại diện nhóm nghị sỹ trên, cho biết hai bên không thống nhất được mục tiêu của dự luật liên quan việc đầu tư tài chính nâng cấp hệ thống cầu đường, phương tiện giao thông công cộng, các bến cảng, mạng lưới Internet và nhiều hạ tầng quan trọng khác trên quy mô toàn quốc.

Trước đó, Nhà Trắng đề xuất giảm 550 tỷ USD quy mô gói đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu từ 2.300 tỷ USD xuống còn 1.700 tỷ USD thông qua cắt giảm hạng mục đầu tư vào băng thông rộng và cầu đường.

[Xu hướng lạm phát tăng cao tại Mỹ - nguy cơ mới cho kinh tế thế giới]

Bất luận động thái nhượng bộ trên, nhưng 6 nghị sỹ đảng Cộng hòa gồm  Shelley Moore Capito, John Barrasso, Roy Blunt, Mike Crapo, Pat Toomey, và Roger Wicker cho rằng đề xuất của Nhà Trắng không thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng khi đưa ra Quốc hội. Họ cũng đưa ra đề xuất của riêng họ, nhưng quy mô nhỏ hơn nhiều chỉ là 928 tỷ USD.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống Biden nêu rõ đề xuất mới nhất của nhóm nghị sỹ đảng Cộng hòa "không đáp ứng được các nhu cầu cần thiết của đất nước" trong việc tu sửa cầu đường, tạo thêm việc làm cũng như chuẩn bị cho nước Mỹ trước tương lai chú trọng vào năng lượng sạch.

Bà Jen Psaki cho biết thêm để thay đổi chiến lược của mình, Tổng thống Biden đã đàm phán với một nhóm mới gồm các thượng nghị sỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ông Biden kêu gọi nhóm này tiếp tục làm việc với các thành viên khác trong đảng của họ để thúc đẩy một đề xuất lưỡng đảng mà ông hy vọng sẽ phù hợp hơn với các nhu cầu hạ tầng cấp thiết của nước Mỹ.

Bà Psaki cho rằng do quy mô gói đầu tư đã giảm, nên yêu cầu đối với những người được xem là nguồn thu cho gói đầu tư này cũng sẽ giảm.

Chính quyền Biden cam kết không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD/năm.

Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà Trắng gần đây hứng chỉ trích của đảng Cộng hòa vì quy mô quá lớn.

Bằng kế hoạch này, Nhà Trắng muốn giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề xã hội như chăm sóc người cao tuổi, bên cạnh việc đầu tư cho hạ tầng giao thông.

Theo dự tính của Nhà Trắng, kinh phí cho gói đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ đến từ nguồn thu thuế đối với các tập đoàn và người giàu ở Mỹ. Trong khi đó, các nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa phản đối ý định tăng thuế./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)