Nội bộ Anh phản ứng trái chiều sau thông báo từ chức của Thủ tướng May

Ông Boris Johnson, ứng cử viên hàng đầu chủ nhân mới của ngôi nhà số 10 phố Downning, đã ca ngợi bà May là nhà lãnh đạo quả cảm, đồng thời nhấn mạnh đến nhiệm vụ của người kế nhiệm bà.
Nội bộ Anh phản ứng trái chiều sau thông báo từ chức của Thủ tướng May ảnh 1Một phiên họp của Hạ viện Anh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/5, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã bày tỏ sự tôn trọng trước Thủ tướng Anh Theresa May sau khi bà tuyên bố từ chức khỏi vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng thời nhấn mạnh bà đã để lại một đất nước trong trạng thái an toàn hơn.

Trên tài khoản Twitter, ông Hunt viết: "Tôi muốn bày tỏ lòng tôn kính trước Thủ tướng trong ngày hôm nay. Việc thực hiện Brexit (tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) luôn là một nhiệm vụ nặng nề, song bà đã thực hiện tiến trình này mỗi ngày bằng sự dũng cảm và quyết tâm. Dịch vụ miễn phí chăm sóc sức khỏe (NHS) sẽ có thêm 25 tỷ USD nhờ sự ủng hộ của bà ấy, và bà đã giúp đất nước an toàn hơn. Một lãnh đạo thật sự."

[Ứng cử viên sáng giá nào sẽ thay thế bà Theresa May chèo lái nước Anh?]

Về phần mình, ông Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là ứng cử viên hàng đầu chủ nhân mới của ngôi nhà số 10 phố Downning, đã ca ngợi bà May là nhà lãnh đạo quả cảm, đồng thời nhấn mạnh đến nhiệm vụ của người kế nhiệm bà, đó là "triển khai Brexit."

Ông bày tỏ sự cảm ơn đối với những cống hiến của bà May đối với đất nước và đảng Bảo thủ. Ông kêu gọi sự đồng lòng để thúc đẩy Brexit.

Trong một phản ứng trái chiều, Thủ hiến vùng Scotland, thuộc Vương quốc Anh, bà Nicola Sturgeon cho rằng quyết định từ chức của bà May sẽ không giải quyết tình hình xung quanh vấn đề Brexit.

Bà Sturgeon viết trên Twitter rằng: "Bà May xứng đáng nhận lời cảm ơn vì những cống hiến của bà."

Tuy nhiên, bà Sturgeon cho rằng sự ra đi của bà sẽ không giúp giải quyết sự lộn xộn xung quanh Brexit mà đảng Bảo thủ gây ra.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn cho rằng bà May đã đúng khi quyết định từ chức Thủ tướng.

Theo ông Corbyn, dù bất cứ ai thay thế bà May trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ cần tiến hành cuộc tổng tuyển cử để người dân quyết định tương lai của đất nước.

Ông Corbyn chỉ trích đảng Bảo thủ làm hỏng đất nước liên quan đến tiến trình Brexit trì trệ, không thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Anh hay giải quyết những nhu cầu bức thiết của người dân...

Lãnh đảo ủng hộ Brexit Nigel Farage cũng chỉ trích bà May đã đánh giá sai tình hình đất nước khi cố tìm cách bảo vệ mối quan hệ thương mại gần gũi với EU.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng May thông báo bà sẽ từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới sau khi không thể thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.

Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mời và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.

Bà May sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Anh trong suốt cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ dự kiến kéo dài khoảng 6 tuần.

Quá trình này có thể sẽ bắt đầu sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới London./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục