Trong khi tình hình chính trường Italy đang rối ren, một giáo sư nông học người Canada đã bị bổ nhiệm nhầm vào ghế thứ trưởng nông nghiệp, theo lời ông này nói với AFP ngày thứ Bảy.

Francesco Braga, 53 tuổi, đang dạy chuyên ngành về chất dẫn xuất tại Đại học Guelph ở tỉnh Ontario, tây nam Canada. Ngày thứ Hai, ông thấy tên và hình ảnh mình trên các tờ báo mạng ở Italy, tuyên bố ông đã được bổ nhiệm vào vị trí mới bên cạnh “những bình luận tích cực từ ngành nông nghiệp,” ông Braga nói với AFP, cho biết ông đã rời Italy được 28 năm và không hề có ý định tham gia vào chính trường.

Sau đó ông còn nhận được một thư từ Bộ Nông nghiệp Italy yêu cầu ông xác nhận ngày nhậm chức và hàng loạt lời chúc mừng. Tân Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Mario Catania cũng lên báo nói những lời tốt đẹp về “cộng sự mới” đang sống ở Canada của ông. “Vợ tôi nghĩ chắc bạn bè tôi ở Italy đang bày trò trêu tôi,” Braga nói, nhưng ông vẫn lên kế hoạch trở về Italy để tham dự lễ nhậm chức.

Một chính phủ mới vừa được thành lập tại quốc gia Nam Âu này sau khi Thủ tướng tiền nhiệm Silvio Berlusconi từ chức và ông Mario Monti đảm nhận cương vị đứng đầu chính phủ mới trong bối cảnh tình hình tài chính, kinh tế đang rất khó khăn. Ông Monti đã bận rộn với việc bổ nhiệm suốt gần một tháng qua.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, giáo sư Braga được thông báo là chính quyền Italy đã nhầm lẫn. Hóa ra ghế thứ trưởng dành cho Franco Braga, một giáo sư về kỹ thuật dân dụng chuyên ngành động đất tại Đại học Sapienza ở Rome.

Tân Bộ trưởng giao thông và cơ sở hạ tầng Altero Matteoli đã đề xuất ông Franco Braga về làm phó, “nhưng họ đẩy ông ấy qua Bộ nông nghiệp,” ông Matteoli nói với tờ báo Italy Corriere della Sera.

Câu chuyện thêm rối rắm khi Franco Braga nói ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức ở Bộ Nông nghiệp, do ông muốn làm ở Bộ Giao thông, theo báo chí Italy. “Đó là một sai lầm ngớ ngẩn,” Francesco Braga nói.

“Nhưng cũng những kẻ này sẽ có trách nhiệm cứu nước Italy khỏi sụp đổ, và họ có vẻ hoàn toàn không kết nối với nhau,” ông Francesco Braga cười và nói thêm: “Cũng là một ngày buồn cho nông nghiệp Italy nếu họ có một thứ trưởng là chuyên gia về kỹ thuật xây dựng dân dụng và chống động đất, chứ không phải một nhà kinh tế nông học”./.

Trần Trọng (AFP/Vietnam+)