Nong dan gioi hien hang nghin met dat xay dung nong thon moi hinh anh 1(Ảnh minh họa. Tuấn Anh/TTXVN)

Ông Trần Đức Minh ở xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) được nhiều người trong vùng biết đến là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và hiến hàng nghìn mét vuông đất để xã xây dựng nông thôn mới thành công.

Gia đình ông hiện có hơn 8.000m2 chuyên canh sầu riêng, trong đó có trên 3.000m2 đang cho thu hoạch ổn định.

Xã Cẩm Sơn trước đây là căn cứ kháng chiến chống Mỹ cứu nước nên gánh chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, đất đai đa phần hoang hóa. Đất vườn của gia đình ông Trần Đức Minh cũng lỗ chỗ hố bom, hố pháo. Gia đình ông phải mất nhiều năm mới san lấp, cải tạo để canh tác được.

Ban đầu, gia đình ông trồng cam, rồi trồng nhãn tiêu. Thế nhưng nhãn tiêu bị bệnh chổi rồng, hiệu quả kém, gia đình ông chuyển sang trồng xoài, bưởi da xanh.

Các loại cây trồng trên chỉ khai thác được trong một thời gian ngắn là hiệu quả kinh tế suy giảm. Tiếp cận với các kênh thông tin khuyến nông cũng như chia sẻ từ những nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi đi trước, ông Trần Đức Minh chọn cây sầu riêng trồng chuyên canh.

Để thành công với cây sầu riêng, điều ông quan tâm trước tiên là chọn giống tốt, cải tạo đất trồng chuyên canh theo đúng kỹ thuật, mật độ vừa phải và có chế độ chăm sóc khoa học. Khi cây trưởng thành còn phải biết kỹ thuật xử lý để cây cho rải vụ trong năm, tránh tình trạng trúng mùa, mất giá và nông dân thua thiệt.

Với hai thửa vườn, ông Minh dành một thửa trên 3.000m2 cải tạo trước để trồng sầu riêng chuyên canh giống RI6 và Mong Thong. Thửa vườn này đến nay cây sầu riêng đã được 7 năm tuổi, đang cho trái ổn định với sản lượng mỗi năm gần 10 tấn quả. Năm qua, ông bán với giá bình quân 50.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình còn lãi ròng khoảng 400 triệu đồng.

Từ thành công của vườn sầu riêng chuyên canh, ông tiếp tục đầu tư cải tạo 5.000m2 đất vườn còn lại để trồng sầu riêng. Cây trồng đã được 4 năm tuổi. Dự kiến, năm tới, thửa vườn này sẽ cho trái và đem lại thu nhập gấp đôi hiện nay cho gia đình ông.

[Người nông dân hiến 1.000m2 đất mặt tiền xây ngôi trường khang trang]

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Trần Đức Minh còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cẩm Sơn Nguyễn Văn Út đánh giá ông Trần Đức Minh là tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, có ích cho cộng đồng.

Gia đình ông đã hai lần hiến đất để xã thi công các công trình giao thông, thủy lợi phục vụ đời sống và sản xuất.

Lần thứ nhất vào năm 1994, ông hiến 3.000m2 đất để địa phương mở rộng rạch Ông Khậm lấy nước tưới tiêu cho vùng trồng cây ăn quả đặc sản. Lần thứ hai vào năm 2016, gia đình ông cũng hiến 3.000m2 đất mặt tiền để xã thi công đường ven rạch Ông Khậm và đường Tây Ba Rày.

Theo gương ông, hàng trăm hộ dân xã Cẩm Sơn đã tự nguyện hiến đất để xã kiện toàn mạng lưới giao thông nông thôn phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, tạo thành phong trào sôi nổi chung sức xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy xã Cẩm Sơn đạt 100% tiêu chí và ra mắt xã nông thôn mới vào năm 2017, về đích trước ba năm so với lộ trình đề ra./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)