Nuoi song cap song sinh 24 tuan tuoi voi can nang chi 500 gram hinh anh 1Hai bé sinh non trong vòng tay của nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 10/3, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức họp báo công bố việc nuôi dưỡng thành công cặp song thai thụ tinh trong ống nghiệm sinh thường 24 tuần tuổi, bé gái có cân nặng 500gram và bé trai nặng 600gram.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cho đến thời điểm này, chưa có trường hợp song thai nào tại Việt Nam với cân nặng 500 gram, 600 gram và tuổi thai thấp - tương đương 6 tháng tuổi thai - được nuôi sống thành công.

Sau hơn ba tháng được nuôi dưỡng và điều trị tại Trung tâm chăm sóc sinh non Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cặp song sinh đã tăng cân tốt, với sức khỏe ổn định, các bé đã bú được bình thường qua đường miệng.

Đến ngày 10/3, bé trai nặng 2,2 kg và bé gái nặng 2,3 kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường và được xuất viện về nhà.

Mẹ của cặp song sinh này là chị Hồ Thị Hải Yến sinh năm 1986, ở Thái Bình. Đây là lần sinh con thứ 2 của sản phụ. Trước đây, sản phụ cũng đã sinh con bằng phương pháp thụ tinh ngoài ống nghiệm (bơm tinh trùng của chồng vào tử cung) và lần này sản phụ tiếp tục làm thụ tinh ngoài ống nghiệm.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Lợi - Giám đốc Trung tâm chăm sóc sinh non cho biết, ngày 25/11/2014, chị Yến nhập viện do đau bụng. Đến ngày 5/12/2014, ở tuần thứ 24 của thai kỳ, sản phụ vỡ ối và sinh thường song thai gồm một bé trai và một bé gái.

Sau khi sinh, hai bé bị suy hô hấp nặng, thoi thóp, thở nấc, tim rời rạc và phản xạ rất yếu.

Theo bác sỹ Lợi, cặp song sinh được tiếp nhận từ phòng đẻ về trong tình trạng toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da và suy hô hấp nặng. Hai bé phản xạ thở quá yếu, thỉnh thoảng mới nấc được một tiếng. Khi đó, các bác sỹ tiên lượng không tốt về cặp song sinh này.

Nuoi song cap song sinh 24 tuan tuoi voi can nang chi 500 gram hinh anh 2Sau hơn 3 tháng được chăm sóc đặc biệt các bé đã có sức khỏe ổn định. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các bác sỹ đã phải tiến hành bơm thuốc chống nguy cơ xẹp phổi cho hai bé ngay trong những giờ đầu. Tiếp tục sau đó, cặp song sinh được thở máy trong 4 ngày liền rồi được rút ống nội khí quản và mới được thở qua đường mũi như bình thường. Sau 13 ngày, hai trẻ được thở oxy và sau 50 ngày sau sinh hai bé đã thở khí trời.

Khi mới sinh, do hệ tiêu hóa còn quá non, cặp song sinh được nuôi dưỡng qua đường cuống rốn, (tức là không cắt hết phần cuống rốn như trẻ đẻ thường mà để lại phần cuống rốn dài khoảng 2-3cm để truyền trực tiếp chất dinh dưỡng vào thành ruột trẻ giống như cách trẻ tiếp nhận dinh dưỡng ở trong bụng mẹ). 4 ngày sau khi nuôi dưỡng qua đường rốn, các cháu đã được ăn xông, 16 ngày sau, hai được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tiêu hóa.

Theo bác sỹ Lợi, những ngày đầu sau sinh, việc nuôi hai bé rất vất vả. Các bác sỹ đã tiến hành bơm 1mml sữa mẹ cho trẻ uống phải mất đến 3 giờ đồng hồ và mỗi ngày thực hiện 8 lần như vậy. Điều đặc biệt là chỉ 12 ngày sau sinh, hai bé đã về lại cân nặng lúc sinh và bắt đầu tăng cân.

Các bác sỹ đánh giá sự tăng trưởng này của các cháu là một kỳ tích bởi trên thế giới. Bởi quy chuẩn tăng cân đối với nhóm trẻ dưới 1kg là trong vòng 17, 18 ngày sau sinh. Trong suốt ba tháng, hai trẻ được sự chăm sóc đặc biệt của các y bác sỹ nuôi ngoài tăng cân đều đặn đuổi kịp cân nặng với những trẻ khác nuôi trong tử cung của người mẹ.

Nuoi song cap song sinh 24 tuan tuoi voi can nang chi 500 gram hinh anh 3Hai bé sinh đôi trong vòng tay của bố mẹ trong ngày xuất viện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chia sẻ về niềm vui nhân ngày hai bé được xuất viện, chị Hải Yến cho biết, khi chuyển dạ sinh non hai bé, chị và gia đình vô cùng lo lắng, hoang mang. Khi đó, gia đình tôi không hy vọng và nghĩ các cháu không qua khỏi.

“Hai bé chào đời mà không có tiếng khóc. Tuy nhiên, khi các bé được chuyển sang Trung tâm chăm sóc sơ sinh được các bác sỹ tận tâm chăm sóc đặc biệt đến nay các bé đều đã ổn định. Hôm nay, được đón hai bé xuất viện về nhà, đó là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao với tôi và gia đình. Từ tận đáy lòng, tôi rất cảm ơn đội ngũ các bác sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh của bệnh viện đã mang lại cuộc sống cho hai cháu bé.”

Tiến sỹ Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết thêm, sau khi xuất viện bệnh viện sẽ phân công bác sỹ tiếp tục theo dõi đánh giá sức khỏe của hai bé suốt thời gian dài sau này về khả năng phát triển, vòng đầu, vòng ngực, mắt, tai, trí tuệ. Nếu có bất cứ một diễn biến nào ảnh hưởng tới sức khỏe của hai cháu, các bác sỹ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Cũng theo tiến sỹ Quyết, trường hợp hai bé song sinh nhẹ cân được cứu sống là một thành tựu khoa học lớn mà công tác chăm sóc sinh non của Việt Nam đạt được từ trước tới nay./.
Thùy Giang (Vietnam+)