OANA lan thu 17: Doi moi cong nghe va lay lai niem tin cua cong chung hinh anh 1Thay mặt TTXVN, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhận "Giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn" của OANA do Chủ tịch OANA nhiệm kỳ 2016-2019 Aslan Aslanov trao tặng. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 17 Tổ chức Các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) diễn ra từ ngày 6-9/11 tại thủ đô Seoul với chủ đề “Những thách thức mới đối với báo chí: Đổi mới công nghệ và niềm tin."

Tham dự sự kiện có lãnh đạo 32 hãng thông tấn từ 28 nước trong khu vực, như Yonhap (Hàn Quốc), Kyodo (Nhật Bản), TASS (Nga), Tân Hoa xã (Trung Quốc), Antara (Indonesia)…

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu đoàn đại biểu TTXVN tham dự.

Trong phát biểu chào mừng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng thông tấn nước chủ nhà Yonhap, ông Cho Sung-boo, nhấn mạnh các hãng thông tấn trên toàn cầu đang đối mặt với những thách thức chưa từng có, buộc các hãng phải biến chúng thành những cơ hội mới.

Theo ông, các hãng thông tấn phải liên tục tạo ra những sản phẩm tin tức mới dưới các hình thức mới và bên cạnh nội dung tin tức còn phải đổi mới cách thức lan tỏa thông tin.

Người đứng đầu Yonhap cho rằng vấn đề khó khăn là tất cả các nhiệm vụ này phải được thực hiện đồng thời và nhanh chóng. Bên cạnh đó, các hãng thông tấn cần phải cảnh giác trước những tin giả (sai sự thật) và tăng cường kiểm chứng thông tin.

Trong phần tham luận của TTXVN, với tiêu đề “Các nỗ lực và hành động cần thiết để giành được niềm tin của công chúng trong cuộc chiến chống tin giả," Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi khẳng định tin giả tiếp tục là mối quan ngại lớn đối với các hãng thông tấn và cơ quan báo chí trên khắp thế giới và TTXVN không phải là ngoại lệ.

OANA lan thu 17: Doi moi cong nghe va lay lai niem tin cua cong chung hinh anh 2Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi dự phiên họp của Đại hội đồng. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi, tin giả ngày càng tinh vi hơn khi công nghệ tiếp tục phát triển và chi phí ngày càng rẻ.

Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh: "Các chuyên gia dự đoán, khi trí tuệ nhân tạo được áp dụng rộng rãi vào quá trình sản xuất nội dung báo chí, thì số lượng tin giả do máy sản xuất cũng ra đời và sẽ nhanh chóng vượt trội về số lượng."

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh các nhà báo chân chính phải hành động chứ không thể chỉ chờ cơ quan chức năng ra luật, chờ các công ty công nghệ thay đổi thuật toán, hay chờ người dùng trở nên thông minh hơn để tự xa lánh tin giả…, bởi các nhà báo có trách nhiệm to lớn với xã hội.

Tổng Giám đốc TTXVN nêu rõ hiện nhiều nghiên cứu về tương lai báo chí khẳng định mục tiêu của báo chí giờ đây không phải là thu hút sự chú ý của công chúng nữa mà là giành lại niềm tin của họ. Đây luôn là một câu hỏi lớn dành cho các nhà quản lý, các hãng thông tấn, tòa soạn và bản thân các nhà báo.

Để đối phó với tin giả, TTXVN đã nỗ lực kết nối với công chúng một cách hiệu quả hơn qua phần mềm Chatbot tương tác với độc giả - sản phẩm từng dành Giải thưởng báo chí xuất sắc năm 2018 của OANA.

Đi cùng với đầu tư công nghệ nhiều hơn để cho ra đời những nội dung thông tin chất lượng cao, theo người đứng đầu TTXVN, các hãng thông tấn cần hành động để đối phó với những nội dung kích động thù hận, phân biệt chủng tộc, thông tin bóp méo sự thật gây phương hại cho các cá nhân, tổ chức, quốc gia.

[TTXVN nhận giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn của OANA]

Trong phiên làm việc ngày 8/11, các hãng thông tấn thành viên OANA đã bầu hãng thông tấn Yonhap giữ chức Chủ tịch OANA nhiệm kỳ 2019-2022. Đây là lần đầu tiên Yonhap đảm nhiệm vị trí này kể từ khi thành lập năm 1980.

Hãng thông tấn Nhà nước Azerbaijan (AZERTAC), Hãng thông tấn Nga (TASS), Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ (Anadolu) và Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã được bầu làm Phó Chủ tịch OANA.

Đại hội đồng OANA lần thứ 17 đã bầu Ban Chấp hành OANA gồm 13 hãng thông tấn thành viên, Ủy ban Kỹ thuật gồm 7 hãng thông tấn thành viên và Ủy ban Đạo đức gồm 4 thành viên cho nhiệm kỳ 2019-2022.

TTXVN tiếp tục trúng cử vào Ban Chấp hành OANA. Đại hội đồng cũng nhất trí việc Hãng thông tấn Palestine (WAFA) trở thành quan sát viên của OANA.

Các thành viên OANA đã đồng thuận thông qua biên bản sửa đổi Quy chế của OANA đã được Ban Chấp hành OANA thảo luận và thông qua tại Hội nghị lần thứ 44 ở Hà Nội hồi tháng Tư vừa qua.

Đại hội đồng OANA cũng đã chính thức thông qua đề xuất chọn Hãng thông tấn IRNA của Iran đăng cai kỳ họp Đại hội đồng OANA lần thứ 18 tại Iran vào năm 2022.

Các hãng thông tấn thành viên OANA đã thông qua Tuyên bố Seoul, chỉ ra những thách thức mà các hãng thông tấn thành viên OANA đối mặt trước sự phát triển nhanh của công nghệ và lan truyền tin giả. Tuyên bố Seoul cũng ủng hộ tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Nhân dịp Đại hội đồng OANA lần thứ 17, tại Seoul đã diễn ra các hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 45, 46.

Tại Hội nghị lần thứ 45, Ban Chấp hành OANA đã thông qua một số vấn đề liên quan đến hoạt động của OANA kể từ sau Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 44 tại Hà Nội; cùng một số vấn đề được thảo luận tại các phiên làm việc của Đại hội đồng lần thứ 17.

OANA lan thu 17: Doi moi cong nghe va lay lai niem tin cua cong chung hinh anh 3Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trò chuyện với ông Anthony Peter Gillies, Tổng biên tập hãng tin AAP của Australia. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Sau phiên bế mạc kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 17, Ban Chấp hành OANA đã tiến hành Hội nghị lần thứ 46 dưới sự điều hành của tân Chủ tịch OANA, ông Cho Sung-boo

Các hãng thông tấn thành viên Ban Chấp hành đã thông qua đề cử bà Lee Dong Min, một nhà báo kỳ cựu của Yonhap, giữ cương vị Tổng Thư ký OANA.

Hội nghị cũng quyết định chọn hãng thông tấn Montsame đăng cai Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 47 tại Ulan Bator, Mông Cổ từ 16-18/4/2020./.

Mạnh Hùng-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)