Obama trực tiếp theo dõi vụ tấn công bin Laden

Giống như một trang rút ra từ kịch bản phim Hollywood, Tổng thống Mỹ Obama theo dõi trực tiếp vụ tấn công bin Laden cách xa tới 10.000km.
Trong khi một nhóm binh sỹ thực hiện chiến dịch đặc biệt chuẩn bị nổ súngở một địa điểm cách xa khoảng 10.000km, Tổng thống Mỹ Barack Obama bước vào mộtcăn phòng ở Washington đầu giờ chiều 1/5 để theo dõi. Giống như một trang rút ra từ kịch bản phim Hollywood, Obama cùng các nhânvật chủ chốt điều phối chiến dịch nhằm tiêu diệt Osama bin Laden tập hợp lại đểgiám sát tình hình từ xa. John Brennan, người đứng đầu cơ quan chống khủng bốcủa Mỹ, kể lại như thế tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào ngày 2/5. ÔngObama bước vào phòng sau khi các chỉ huy chiến dịch đã có mặt ở đó, nhưng Tổngthống Mỹ tham gia quá trình giám sát trước khi bắt đầu cuộc tấn côngvào dinh thựcủa bin Laden ở Abbottabad,Pakistan. "Chúng tôi đã có thể theo dõi gần như theo thời gian thực về chiếndịch này, ngay từ đầu tới khi tiếp cận được mục tiêu và thu hồi hài cốt,"Brennan nói. "Chúng tôi được cập nhật liên tục để đảm bảo nhìn thấy tiếntriển đang diễn ra của chiến dịch." Theo một quan chức Mỹ, Nhà Trắng và Cục Tình báo Trung ương (CIA) không cóđường tiếp nối âm thanh trực tiếp, nhưng vẫn có thể nhận được thông tin từ nguồnkhác. Có một số đoạn video trực tiếp, song quan chức này không tiết lộ phần bănghình ghi lại cảnh nào. Tờ Los Angeles Times đưa tin CIA đã chỉ đạo chiến dịch tấn công bin Laden,và các quan chức trên tầng 7 tại trụ sở cơ quan này ở Langley, Virginia,có thể theo dõi video trực tiếp về vụ tấn công. Brennan từ chối cho biết họ có thể tiếp cận nguồn cung cấp video hoặcthông tin radio hay không. Người phát ngôn Nhà Trắng cũng từ chối bình luận. Theo tờ Times, sau khi Tổng thống Obama chấp thuận chiến dịch, Giám đốc CIA Leon Panettađã ra lệnh chính thức vào khoảng buổi trưa ngày 1/5 để bắt đầu.
Obama trực tiếp theo dõi vụ tấn công bin Laden ảnh 1
"Chúng tôi đã loại bỏ khỏi thế giới kẻ khủng bố lừng danh nhất trongthời đại của chúng ta," Panetta nói trong một tuyên bố ngày 2/5. "Chúngtôi đã cung cấp cho Tổng thống Obama và nhóm của ông những thông tin tình báochính xác, phù hợp và kịp thời." "Có lẽ đó là một trong những giây phút hồi hộp nhất trong cuộc đờicủa những người có mặt ở đây ngày hôm qua," Brennan nói. "Từng phúttrôi qua dài như thể cả ngày dài, và tổng thống rất lo lắng cho an ninh của cácbinh sỹ. Đó là ý nghĩ thường trực trong đầu ông." Ngay sau khi lên nắm quyền vào năm 2009, ông Obama đã chỉ đạo Giám đốc CIA Panetta "phảicoi việc giết hoặc bắt bin Laden là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống lại al-Qaedacủa chúng ta,"tổng thống Obama nhắc lại trong bài phát biểu tối 1/5. "Chúng tôi cảm ơnnhững nhân viên tình báo và chống khủng bố đã nỗ lực không mệt mỏi để đạt đượckết quả này. Người dân Mỹ không nhìn thấy công việc của họ, và cũng không biếtđến tên của họ." Nhưng dường như chính ông Obama thì biết được công việc của họ khi nó đangdiễn ra./.
- Kết quả xét nghiệm ADN: Bin Laden quả đã chết!
- Lính Mỹ được lệnh diệt bin Laden chứ không bắt
- Cận cảnh vị trí Osama bin Laden bị quân Mỹ giết
- Cuộc đời trùm khủng bố Osama bin Laden qua ảnh

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục