Fed tiếp tục "án binh bất động" bất chấp các số liệu kinh tế tích cực

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng Tư đứng ở mức 3,4%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với mức tương ứng của tháng Ba, tuy nhiên Fed đưa ra bất cứ thời điểm cụ thể nào để hạ lãi suất.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bất chấp số liệu kinh tế tích cực trong tuần này, các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa công khai thay đổi quan điểm về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Bình luận từ các quan chức Fed, trong đó có Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams, đã thừa nhận sự chuyển biến tích cực của số liệu kinh tế trong tuần này khi giá tiêu dùng tăng chậm hơn dự kiến trong tháng Tư.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ vừa được công bố hôm 15/5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng Tư vừa qua đứng ở mức 3,4%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với mức tương ứng của tháng Ba.

Tuy nhiên, số liệu trên vẫn chưa thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách Fed đưa ra bất cứ thời điểm cụ thể nào để hạ lãi suất.

Đầu tuần này, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho biết lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến và có thể khiến ngân hàng trung ương phải trì hoãn việc hạ lãi suất trong thời gian dài.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Williams cho biết ông vẫn chưa thấy có số liệu nào đủ thuyết phục để Fed thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ hiện nay.

Trong một bình luận trên CNBC ngày 16/5, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, Thomas Barkin, cho rằng Fed đang đi đúng hướng, khi lạm phát đang giảm xuống.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 2% một cách bền vững, vẫn cần thêm một khoảng thời gian.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester, đánh giá tiến bộ về lạm phát trong năm nay là "đáng thất vọng," thậm chí nếu kỳ vọng lạm phát dài hạn bắt đầu tăng, Fed có thể cần phải tăng lãi suất cao hơn nữa.

Bà Mester nhấn mạnh việc Fed giữ lãi suất chính sách ở mức 5,25- 5,5% kể từ tháng Bảy năm ngoái là hợp lý.

Từ nay đến cuộc họp diễn ra từ ngày 11-12/6 của Fed, các nhà hoạch định chính sách sẽ chỉ nhận được một báo cáo bổ sung về chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE).

Tuy nhiên, đến cuộc họp ngày 30-31/7, các quan chức sẽ nhận được đầy đủ dữ liệu về hoạt động của nền kinh tế trong nửa đầu năm nay, bao gồm báo cáo lạm phát và việc làm cho đến tháng Sáu, cũng như báo cáo về tăng trưởng kinh tế và việc làm trong quý 2/2024.

Tiếp nối cuộc họp tháng Bảy là hội nghị thường niên của Fed tại Jackson Hole vào tháng Tám, một diễn đàn mà các Chủ tịch Fed thường sử dụng để định hình kỳ vọng của công chúng về chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy lạm phát vẫn là vấn đề gây tranh luận trong chính sách toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 16/5 đã cảnh báo Fed không nên hành động quá sớm.

Người phát ngôn của IMF Julie Kozack cho rằng số liệu lạm phát gần đây càng củng cố sự cần thiết của việc Fed phải thận trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục